สื่อ online สร้างเครือข่ายไร้พรมแดน เว็บข่าว Online 24 ชั่วโมง       
สำนักข่าวเด็กและเยาวชน สถานีอาร์ทีวีวัน สื่อออนไลน์ สร้างเครือข่าย ไร้พรมแดน วิทยุ-โทรทัศน์ เพื่อการศึกษา ผลิตโดยกลุ่มเยาวชนเพื่อเยาวชน คลิกที่นี่

อ่านบทความสกู๊ปพิเศษ

“ครองใจคน” หลากหลายเหตุผลที่คนไทยรัก “ในหลวง”

ข่าวประชาสัมพันธ์


สำนักข่าวเด็กและเยาวชน สถานี อาร์ ทีวี วัน ร่วมแสดงความจงรักภักดี์ โครงการถวาย ๘๔ พรรษา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสพระราชทานแก่ป ระชาชนชาวไทย ในโอกาสขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2555 ความว่า "ประชาชนชาวไทยทั้งหลาย บัดนี้ถึงวาระจะขึ้นปีใหม่ ข้าพเจ้าขอส่งความปรารถนาดี มาอวยพรแก่ท่านทุก ๆ คน และขอขอบใจท่านเป็นอย่างมาก ที่ร่วมกันจัดงานฉลองอายุคร บ 7 รอบให้อย่างเหมาะสมงดงาม ระหว่างปีที่แล้วเหตุการณ์ต ่าง ๆ ในบ้านเมืองนับว่าเป็นปรกติ ดี แต่พอเข้าปลายปี ก็เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ เป็นเหตุให้ประชาชนหลายจังห วัดต้องประสบอันตรายและความ เดือดร้อน ลำบาก ความเสียหายครั้งนี้ดูจะร้า ยแรงกว่าครั้งไหน ๆ ที่ผ่านมา ข้อนี้น่าจะเป็นเครื่องเตือ นใจอย่างสำคัญดังที่ข้าพเจ้ าได้กล่าวไว้หลายครั้งแล้วว ่า วิถีชีวิตของคนเรานั้น จะต้องมีทุกข์ มีภัย มีอุปสรรค ผ่านเข้ามาเนือง ๆ ไม่มีผู้ใดจะอยู่เป็นปรกติส ุขอย่างเดียวได้ ทุกคนจึงต้องเตรียมกาย เตรียมใจ และเตรียมการไว้ให้พร้อมเสม อ เพื่อเผชิญและป้องกันแก้ไขค วามไม่ปรกติเดือดร้อนต่าง ๆ ด้วยความไม่ประมาท ด้วยเหตุผล ด้วยหลักวิชา และด้วยสามัคคีธรรม ในปีใหม่นี้จึงขอให้ประชาชน ชาวไทยได้ตั้งตนอยู่ด้วยควา มไม่ประมาท โดยมีสติ รู้ตัว และปัญญา รู้ผิด กำกับอยู่ตลอดเวลา ผู้ใดที่มีภาระหน้าที่อันใด ก็เร่งกระทำให้สำเร็จลุล่วง กันไป ให้ทันการณ์ทันเวลา ผลงานทั้งนั้นจะได้ส่งเสริม ให้แต่ละคนประสบแต่ความสุข ความเจริญ และทำให้ชาติบ้านเมืองดำรงม ั่นคงและก้าวหน้าต่อไป ด้วยความผาสุกสวัสดี ขออานุภาพแห่งคุณพระศรีรัตน ตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ งหลาย จงคุ้มครองรักษาท่านทุกคนให ้มีความสุข ไม่มีทุกข์ ไม่มีภัย ตลอดศกหน้านี้โดยทั่วกัน"
 

   

              
   
ดาว์โหลด เว็บบราวเซอร์ ที่ใช้ท่องความเร็วในการเล่นอินเตอร์เน็ตที่ดีที่สุดในการเข้าชมเว็บไซต์ของทางสถานี อาร์ ทีวี วัน

เพื่อความสมบูรณ์ในการนำเสนอของ www.rtv1.net 
กรุณาติดตั้งโปรแกรมเสริม Adobe Flash สำหรับแสดงผลข้อมูลในรูปแบบมัลติมีเดีย และ Apple Quictime สำหรับแสดงผลข้อมูลในรูปแบบ Quicktime VR

        

การแสดงหน้าเว็ปที่เหมาะสมควรใช้Google Chrome
RTV1   STATION   THAILAND
 
สำนักข่าวเด็กและเยาวชน สถานี อาร์ ทีวี วีน สื่อ Online สร้างเครือข่ายไร้พรมแดน เว็บข่าว 24 ชั่วโมง
 
 
 
 
 
 
สถานี อาร์ ทีวี วัน วิทยุ โทรทัศน์ เพื่อข่าวสาร สาระบันเทิง และเพื่อการศึกษา ผลิตโดย กลุ่มเยาวชนเพื่อเยาวชน +
 
โลโก้ ช่อง 3 - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่
โลโก้  ช่อง 5 - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่
โลโก้ ช่อง 7 - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

ข่าวการเมืองไทยติด 10 อันดับ ติดกระแส อัพเดดตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวสั้นทันทุกวินาที   

ข่าวด่วน สถานการณ์ร้อนๆ
ที่เกิดขึ้นทั่วไทย ทั่วโลก อัปเดตทุก24 ชม.ให้คุณทันเหตุการณ์โลกทุกๆวัน.

โดยทีม ข่าวพิราบขาว


 
ขอขอบคุณสำนักข่าวทุกสำนัก และ ช่างภาพทุกท่าน ทีมข่าว อาร์ ทีวี วัน
  อ่านข่าวเด่นประเด็นร้อน ข่าวด่วน สถานการณ์ร้อนๆ ที่เกิดขึ้นทั่วไทย ทั่วโลก อัปเดตทุก24 ชม.ให้คุณทันเหตุการณ์โลกทุกๆวัน
 
โดยทีมข่าว อาร์ ทีวี วัน

คลิกอ่านข่าวทั้งหมดที่นี่

 
   

ข่าวที่เกี่ยวข้อง “เฉลิม” เตรียมเสนอแก้ไขกม.โทษประหารชีวิตคดี
ยาเสพติด
กลุ่มกะเหรี่ยงที่เข้าตรึงพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเมยด้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้ถอนกำลังออกจากพื้นที่ชายแดนตามคำสั่งของทหารพม่าแล้ว ขณะที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เตรียมเส...ดูเพิ่มเติม

  · 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.มีคำสั่งกองทัพบกที่ 117/ 2555 เรื่อง ให้นายทหารรับราชการและปรับระดับ เงินเดือน จำนวน 69 ตำแหน่ง ลงวันที่ 23 เม.ย.2555 มีตำแหน่งสำคัญ คือพ.อ.ธงชัย สาระสุข เป็น รองเจ้ากรมยุทธการทหารบก พ.อ.ไพรุจน์ คำชุม เป็น ผู้อำนวยการกองยุทธการทหารบ ก พ.อ.จาตุรนต์ จารุเสน เป็น รองเจ้ากรมส่งกำลังบำรุงทหา รบก พ.อ.วัชรปาณี มณีวรรณ เป็น ผู้อำนวยการกองส่งกำลังบำรุ งทหารบก พ.อ. ธนเดชเหลืองทองคำ เป็น รองผู้บัญชาการโรงเรียนส่งก ำลังบำรุงทหารบก พ.อ.ชาติชาย ขันสุวรรณ เป็น รอง ผบ.มทบ.13 พ.อ.ชัยยา จุ้ยเจริญ เป็น ผู้การกรมทหารปืนใหญ่ที่ 9 พ.อ. ธานินทร์ สนิทชน เป็น ผู้การกรมทหารราบที่ 13 พ.อ. ธัญญา เกียรติสาร รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบ ที่ 6 พ.อ. กิตติศักดิ์ บุญพระธรรมชัย เป็น ผู้การกรมทหาราบที่ 23 พ.อ. อัครเดช บุญเทียม เป็น ผู้การกรมทหารปืนใหญ่ที่ 6 พ.อ. สมโภชน์ วังแก้ว เป็น รองผู้บัญชาการกองพลทหารม้า ที่ 2 รักษาพระองค์ พ.อ. กันตพจน์ เศรษฐารัศมี เป็น เสนาธิการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ พ.อ. ชุมพล เตโช เป็น เสนาธิการกองพลปืนใหญ่ต่อสู ้อากาศยาน ดูรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ กูเกิล คำสั่งกองกองทัพบก ที่ 117/2555
 
ตู่ ไม่ใช่พ่อ! ฉลองเมินขอโทษ ปัดรับใบสั่งป้องโควตา

ฉลอง เรี่ยวแรง ส.ส.เพื่อไทย ประกาศไม่ขอโทษ “จตุพร” ยันไม่ได้ทำผิด ปัดรับใบสั่งป้องเก้าอี้รัฐมนตรีโควตาภาคกลาง บอกพร้อมเปิดทางให้นั่ง รมช.มหาดไทยได้ หากโชว์หลักฐานดีเอสไอ-อัยการไม่สั่งฟ้องคดีหมิ่นเบื้องสูง โวยไม่นับถือพวกต่อสู้เพื่อต่อรองเก้าอี้

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. นายฉลอง เรี่ยวแรง ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการคัดค้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย มาเป็นรมช.มหาดไทย แทนนายชูชาติ หาญสวัสดิ์ ว่า ยืนยันว่า สาเหตุการคัดค้านไม่ได้เป็นเพราะไปรับงานมาเพื่อป้องกันไม่ให้เสียโควตา รัฐมนตรีภาคกลาง แต่ไม่อยากให้นายจตุพรเป็นระเบิดเวลาให้นายกรัฐมนตรีต้องปวดหัว มาคอยตอบคำถามเรื่องความเหมาะสมในการแต่งตั้งนายจตุพรเป็นรัฐมนตรี ทั้งที่ยังมีคดีหมิ่นสถาบันติดตัวอยู่ หากนายจตุพรยืนยันว่า อัยการสูงสุด และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  ...ดูเพิ่มเติม
 

บ้านเลขที่111กับเสื้อแดง
พฤษภาคม 8, 2012 
เคาะประเด็น


อีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ จะมีปรากฏการณ์ทางการเมืองที่น่าจับตา คนในบ้านเลขที่ 111 หรือสมาชิกพรรคไทยรักไทยที่มี่ตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิทางการเมือง อันเนื่องมาจากคำสั่งยุบพรรคไทยรักไทยของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2550 ที่ผ่านมา
จะพ้นจากการถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี ในจำนวน 111คน ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเวลานั้น ส่วนหนึ่ง เสียชีวิต เช่น สมชาย สุนทรวัฒน์ ส่วนหนึ่งย้ายไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ ส่วนหนึ่งกลับพรรคการเมืองเดิมก่อนที่จะมาอยู่กับพรรคไทยรักไทย อาทิ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ สมศักดิ์ เทพสุทิน สรอรรถ กลิ่นประทุม สนธยา คุณปลื้ม เนวิน ชิดชอบ เป็นต้น

ร...ดูเพิ่มเติม

 
เทพไทถึงการเปิดประชุมร่วมรัฐสภา ทางพรรคฝ่ายค้านต้องการให้พิจารณาเสร็จเร็วเช่นกัน

โฆษกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ พรรคฝ่ายค้านก็ต้องการให้การอภิปรายร่างแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ วาระ 2 เสร็จสิ้นโดยเร็วเช่นเดียวกับพรรคร่วมรัฐบาล
นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อแก้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 2 ในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ ว่า พรรคประชาธิปัตย์ต้องการให้การอภิปรายเสร็จสิ้นโดยเร็วเช่นเดียวกับพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ส.ในสมัยปิดการประชุม แต่ในส่วนของรัฐบาลมีท่าทีชัดเจนว่า ไม่กล้าเปิดประชุมสมัยวิสามัญ โดยพยายามขยายเวลาสมัยประชุมสามัญออกไปไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งไม่เคยมีในประวัติศาสตร์การเมืองไทย โดยเฉพาะการพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณ ในวาระที่ 1 ซึ่งรัฐบาลแสดงจุดยืนชัดเจนว่า จะนำ พ.ร.บ. งบประมาณปี 2556 เข้าพิจารณาในสมัยประชุมนิติบัญญัติที่ขยายเวลาออกไปด้วย สำหรับการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ เป็นไปตามเนื้อหาที่ได้สงวนคำแปรญัตติ ไม่มีเจตนาที่จะยื้อเวลา เพราะไม่มีประโยชน์ที่จะทำเช่นนั้น ส่วนกรณีนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุว่ารัฐบาลกลังถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายเทพไทย กล่าวว่า มองว่าพรรคเพื่อไทยไม่กล้าเปิดประชุมสมัยวิสามัญ เพราะกลัวพรรคฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ จึงเล่นเกมขยายเวลาสมัยประชุมมาพิจารณาแทน และขอให้จับตามองเกมการเมืองจากนี้ไป ว่า การนำ พ.ร.บ.งบประมาณ เข้าสมัยประชุมนี้ จะมีการเลื่อนญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และเมื่อถึงสมัยประชุมสามัญทั่วไป วันที่ 1 สิงหาคมนี้ นายกรัฐมนตรีจะปรับคณะรัฐมนตรี นำสมาชิกบ้านเลขที่ 111 เข้ามาเพื่อหลีกเลี่ยงการอภิปรายไม่ไว้วางใจได้อีกระยะหนึ่ง พร้อมฝากถามถึงนายกรัฐมนตรีว่า พร้อมที่จะให้ตรวจสอบในสภาฯหรือไม่ เพราะเพียงยื่นกระทู้ถามสดในวันพฤหัสบดี นายกรัฐมนตรี ก็บ่ายเบี่ยงที่จะมาตอบคำถาม 

ผู้สื่อข่าว : ปัทมา สุทธิประทีป

วันที่ข่าว : 07 พฤษภาคม 2555

 

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ตอบกระแส "รดน้ำป๋าเปรม" 
เชียร์"ยิ่งลักษณ์"นำสู่สันติภาพ ไม่ลืมความเจ็บปวดพี่น้อง
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ แกนนำ นปช. 
กล่าวถึง การไม่ได้ร่วมคณะกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี 
รดน้ำขอพร พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี 
ว่า ตนเองไม่ได้อยู่ในโปรแกรมดังกล่าว 
เพราะท่านนายกรัฐมนตรีจะนำรองนายกรัฐมนตรี 3-4 ท่าน เข้าไปรดน้ำ พล.อ.เปรม 
ส่วนตนเองและรัฐมนตรีคนอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในโปรแกรม จะปฏิบัติหน้าที่ตามปกติในวันนั้น  ี...ดูเพิ่มเติม

 

พรรคเพื่อไทย พรรคแกนนำรัฐบาล แพ้การเลือกตั้งที่ปทุมธานีทั้งการเลือก
ตั้งซ่อมสมาชิกสภาผุ้แทนราษฎร และการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วน
จังหวัด ทั้งที่สนามเลือกตั้งปทุมธานี พรรคเพื่อไทยครองพื้นที่มา...ดูเพิ่มเติม

 

ภาพ/ชนัสถ์ กตัญญู

“ป๋าเปรม” ฝาก “สุกำพล-ผบ.เหล่าทัพ” รักกันขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มคร

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระทร วงกลาโหม พร้อมด้วยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ตัวแทนผู้บัญชาการทหารสูงสุ ด และตัวแทนผู้บัญชาการทหารเร ือ ได้เข้ารดน้ำดำหัวพล.อ.เปรม  ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ พล.อ.อ.สุกำพล ได้กล่าวขอบคุณพล.อ.เปรม ที่เปิดโอกาสให้ได้รดน้ำดำห ัวในครั้งนี้ และบอกว่าการร่วมใจกันมาครั ้งนี้เป็นการแสดงออกถึงความ เคารพรักด้วยใจจริง ด้านพล.อ.เปรม ได้กล่าวตอบว่า ขอบคุณทุกคนที่มารดน้ำดำหัว  ซึ่งถือเป็นการรักษาวัฒนธรร มไทย ที่แสดงถึงการระลึกถึงกันแล ะกัน พล.อ.อ.สุกำพล เคยเป็นทหารย่อมรู้ดีว่าพวก ทหารรักกันอย่างไร และจะรักกันตลอดไป ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งห ลายบันดาลให้ทุกคนมีสุขภาพแ ข็งแรง จงรักภักดี และขอให้พระสยามเทวาธิราช รวมถึงบุญกุศลที่เคยทำมาเป็ นเครื่องป้องกันภัยทุกคนจาก การปฏิบัติหน้าที่

 

บิ๊กโอ๋"ย้ำท่าทีกองทัพต้องไม่ยุ่งการเมืองรมว.กลาโหม ติงกลุ่มพันธมิตรฯอย่าใช้พื้นที่ทหารชุมนุม ย้ำท่าทีกองทัพต้องไม่ไปยุ่งการเมือง วอนอย่าสร้างกระแสให้เป็นปัญหา ปล่อยให้ประเทศไทยเดินหน้า
วันนี้ ( 20 เม.ย.) พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโห...ดูเพิ่มเติม

 
หัวข้อข่าว  

โป๊เปลือยโผล่สภา จับตา ส.ส.จิตวิปริต

แทบไม่น่าเชื่อเหมือนกัน คำว่าสภาไทย เป็นสภาของผู้ทรงเกียรติที่ ได้รับการเลือกตั้งจากประชา ชนทั้งประเทศ และมีอีกหลากหลายผู้คนที่เช ิดชูบุคคลที่เข้าไปนั่งในสภ า แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือภาพโป ๊โผล่หน้าจอขนาดใหญ่ ท่ามกลางสื่อมวลชนและประชาช นทั้งประเทศที่จับจ้องมองอย ู่

ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นไม่ใ ช่เกิดเพียงครั้งเดียว โผล่ให้เห็นผ่านสื่อหลายครั ้ง แถมยังเป็นภาพไม่เหมาะสมอีก ด้วย

จนถึงวันนี้ ยัง...ดูเพิ่มเติม

 

“จุรินทร์” ยันฝ่ายค้านไม่ยื้อเวลาแก้รธน. แนะสังคมจับตานำ “ทักษิณ”กลับบ้าน
เมษายน 18, 2012 
“จุรินทร์”ยันฝ่ายค้านไม่ยื้อเวลาแก้รธน. อัดรบ.อย่าใช้เสียงข้างมากลากไป จี้รัฐบาลป้องกันการเกิดการเมืองท้องถนน แนะสังคมจับตานำ “ทักษิณ”กลับบ้าน
ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่านค้าน) กล่าววถึงการอภิปรายร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า วันนี้จะอภิปรายต่อในมาตรา 4 ก็เข้าสู่มาตรา 291/1 ซึ่งเป็นมาตราที่มีผู้แปรญัตติไว้เยอะ ถึงจำนวน ส.ส. 172 คน และ ส.ว. 43 คน เพราะเกี่ยวข้องกับจำนวน ส.ส.ร. และที่มาของ ส.ส.ร. ซึ่งก็อาจจะใช้เวลาพอสมควร ก็ขึ้นอยู่กับผู้ที่แปรญัตติและต้องการที่จะใช้สิทธิในการอภิปรายหรือไม่ โดยความจริงที่คุยกัน ไม่ได้มีการกำหนดไว้ว่ากี่วัน เพียงแต่กำหนดวันลงมติไว้วันที่ 8 พ.ค. ตนคิดว่าในส่วนของฝ่ายค้าน ถือเป็นผู้แปรญัตติมีสิทธิอภิปราย ยกเว้นจะสละสิทธิ ทั้งนี้ก็ยังไม่สามารถตอบได้จะใช้เวลากี่วันในการอภิปราย และยืนยันว่าไม่ได้ไปยื้อเวลา ต้องถือว่าฝ่ายค้านก็เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสมาชิกก็ประสงค์ที่จะอภิปรายก็ต้องเปิดโอกาสให้ ดูเพิ่มเติม

 
"ภูมิใจไทย"แนะ "ทักษิณ" เลื่อนเวลากลับบ้าน หวั่นขัดแย้งรอบใหม่


“ศุภชัย” แนะทักษิณ เลื่อนเวลากลับบ้าน ถ้าไม่อยากเป็นตัวการสร้างความขัดแย้งรอบใหม่ เตือนรัฐบาลแก้รธน.ควรพิจารณาให้รอบครอบ

ที่พรรคภูมิใจไทย วานนี้ ( 17 เม.ย.) นายศุภชัย ใจสมุทร...ดูเพิ่มเติม
 

ครม.เด้งอธิบดีกรมที่ดินไปรองปลัดมท.-โยกบุญเชิดแทน


นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า คณะรัฐมนตรี มีมติแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงมหาดไทย 10 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลวุฒิ อธิบดีกรมที่ดิน ไปดำรงตำแหน่ง รองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายบุญเชิด คิดเห็น ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ไปเป็นอธิบดีกรมที่ดิน นายวันชาติ วงษ์ชัยชนะ ผู้ตรวจราชการกระทรวง ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นายเชิดศักดิ์ ชูศรี ผู้ตรวจราชการกระทรวงไป เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายสมศักดิ์ ขำทวีพรหม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ไปเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ไปเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายธีระยุทธ เอี่ยมตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายไพโรจน์ มีแดง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ไปเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และ นายปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ไปเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์

 

ศาลยกฟ้อง “บก.ลายจุด” จัดชุมนุม “เปลือยเพื่อชีวิต”กลางดงกระสุน ไม่ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน


10 เม.ย.55 ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ ผู้พิพากษาอ่านคำตัดสินคดีที่นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด เป็นผู้ต้องหาในคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มั่วสุมทาง...ดูเพิ่มเติม

ศาลรธน.นัดพร้อมคู่กรณีคำร้อง
สมาชิกภาพจตุพรตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้พิจารณาคำร้องและนัดพร้อมคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย ในวันนี้ทั้งหมด 3 คำร้อง ได้แก่ กรณีที่ประธานผู้แทนราษฎรส่งเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า สมา...ดูเพิ่มเติม

 

ปชป.นำดอกไม้ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตในเหตุ 10 เมษาฯวานนี้วันที่10 เมษายน ซึ่งเป็นวันครบรอบ 2 ปี เหตุการณ์ 10 เมษาฯ บริเวณสี่แยกคอกวัว เเม้ ทาง แกนนำ นปช. จะเลื่อนการจัดกิจกรรมไปเป็นวันพรุ่งนี้เเล้ว เเต่วันนี้ พรรคประชาธิปัตย์ โดยนายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย ส.ส. และ ส.ก. ได้นำดอกไม้ไปไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 10 เมษาฯ ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ สี่แยกคอกวัว

 

ศักยภาพโจรใต้พัฒนาสูง เทียบ'ผู้ก่อการร้ายนอก'

 

อดีตบิ๊กสมช.สะกิดเตือน ให้ระวังเมืองใหญ่ทั้งปท.
"อดีตเลขาธิการสมช." ชี้มีหลายปัจจัยทำบึ้มภาคใต้คุกรุ่นอีกรอบ เชื่อเอี่ยวกรณีรัฐดอดเจรจาแกนนำกลุ่มผู้ก่อเหตุด้วย ศักยภาพผู้ก่อเหตุพัฒนาทุกด้าน เพิ่...ดูเพิ่มเติม

 

“มาร์ค” ยันมีหลักฐานตัวแทนรัฐบาลดอดพบ แกนนำก่อการร้ายใต้จริง!


เมษายน 8, 2012 
การเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 06.00 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค เป็นประธานในพิธิเปิดและมอบรางวัล งานเดินวิ่งการกุศล 1 ทศวรรษดอนบอสโกมินิมาราธอ...ดูเพิ่มเติม

 
มาร์ค จี้ รบ.ทบทวน ข้อเสนอ คอป. อัด สมศักดิ์ ขยายเวลาการประชุมปูทางรับร ายงานการปรองดอง

3 เม.ย. 2555 มาร์ค จี้รัฐ ทบทวน ข้อเสนอ ปธ.คอป. ระบุ หลายข้อที่แนะนำไม่มีการเอา ไปใช้ ชี้ปัญหาปรองดองทุกฝ่ายควรม านั่งหารือ หาจุดร่วม อัดปธ.สภาขยายเวลาการประชุม เพื่อรองรับรายงานการปรองดอ ง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การที่ นายคณิต ณ.นคร ประธาน คอป. ออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายช่ วยกั...ดูเพิ่มเติม

'เหลิม'หลุดปากหนักใจ! พานายใหญ่กลับรอเวลา 100ชาติปชป.ก็ไม่เข้าใจ หยามบังยังไงก็ไม่สำเร็จ

เหลิม-แม้ว
“เหลิม” หยามกมธ.ปรองดองทำอย่างไรก็ไม่ส ำเร็จ ยิ่งทำคนทะเลาะมากขึ้น แขวะปชป. อีก 100ชาติก็ทำความเข้าใจเรื่องปรอ งดองไม่ได้ ยันรัฐบาลต้องออกกม.ปรองดอง หลุดปากพูดเองหนักใจเอา "นักโทษชาย"กลับ เพราะไปหาเสียงไว้เยอะ ต้องรอเวลาเหมาะสม

...อ่านต่อ

‎"ผบ.ทอ.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน" เห็นตรงกัน ปรองดองเกิดขึ้นยาก หากทุกฝ่ายตั้งเงื่อนไข ไม่ยอมลดราวาศอก ไม่ห้าม "ทักษิณ" กลับบ้าน แต่ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ใช่ใช้พวกมากลากไป นิรโทษกรรมต้องศึกษาให้รอบคอบ ไม่ใช่ว่าจะได้นิรโทษกรรมกันทุก คน 

วันที่ 27 มี.ค.2555 ที่ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการสร้างคว ามปรองดองว่า การปรองดองเป็นเรื่องดี แต่มุมม...ดูเพิ่มเติม

 

'บิ๊กบัง'โต้ประชาธิปัตย์วิจัย ปรองดองไม่เถื่อน

พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ และประธานคณะกรรมาธิการปรองดอง รับมอบดอกไม้และกำลังใจจากเพื่อ นหลักสูตรปริญญาเอก สาขาวิชาการเมือง รุ่น 1 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่รัฐสภาพล.อ.สนธิ โต้ ปชป.รายงานปรองดอง ไม่ใช่รายงานเถื่อน ไล่กลับไปอ่านรายงานให้ละเอียด จวกฝ่ายค้านหวังให้จบอนาคตการเม ือง นายกฯ เตือนฝ่ายค้านเคารพเสียงส่วนใหญ ่ ชี...อ่านต่อ

สงค์สุ่นกางตำราสอนบัง ลืมอดีตคือไม่รู้จักตัวเอง 'ปรองดอง'..บังคับไม่ได้ แต่ต้องเกิดจากสมัครใจ

ประสงค์-สนธิ
"สงค์สุ่น" กางตำราสอน "บังธิ" ย้ำ "อดีตบอกปัจจุบัน-ปัจจุบันบอกอน าคต" หากคิดลืมอดีต เหมือนไม่รู้ตัวเองเกิดมาจากใคร  ถามเจ็บ "ไม่มีพ่อมีแม่หรือ" ชี้ความผิดของ "อดีตปธ.คมช." ไม่ใช่อยู่ที่ทำรัฐประหาร แต่เกิดจากตัวเองที่ไม่รู้จักผิ ดจักชอบ ถึงมาทำเรื่อง "ปรองดอง" ที่จะบังคับไม่ได้ แต่ต้องเกิดจากควา...อ่านต่อ

 

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวที่พรรคประชาธิปัตย์ 

ตท.13 ผงาดคุม'ทภ.2-3' น้องบิ๊กตู่แห้ว-อดพลโท 'เสธ.หมู'ผู้ใกล้ชิดแม้ว-ปู ขึ้นนายพล-น้องบิ๊กโอ๋เฮ

คลอดโผทหาร 127 ตำแหน่งแล้ว "ตท.13" ผงาดคุม "ทภ.2-3" ส่วน "เสธ.หมู" นายทหารใกล้ชิด "แม้ว-ปู-หมัก" ได้ขึ้นนายพล ในตำแหน่ง "นายทหารฝ่ายเสธ.ประจำปลัดกห." ด้าน "บิ๊กโอ๋" ดัน "น้อง-ลูกน้องเก่า" ขึ้นยกแผง ขณะที่ "น้องชายบิ๊กตู่" แห้ว "ผบ.ทบ." ยันไม่มีนโยบายดันญาติขึ้นได้ดี

วันพุธที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา มีประกา...
อ่านต่อ

'53ผู้นำ'ร่วมแถลงการณ์! สร้างความมั่นคงนิวเคลียร์ นายกฯ ร่วมเวทีถก 'ไทย'พร้อมเป็นส่วนหนึ่ง
“นายกฯปู” ประชุมความมั่นคงทางนิวเคลียร์ร ่วมกับผู้นำ 53 ประเทศ ยืนยันไทยพร้อมเป็นส่วนหนึ่งเสร ิมสร้างความมั่นคงทางนิวเคลียร์  เพื่อความปลอดภัยของภูมิภาคและข องโลก ชี้จำเป็นแลกเปลี่ยนข้อมูลกับนา นาชาติ ป้องกันไม่ให้เป็นทางผ่านของอาว ุธนิวเคลียร์ 


อังคารที่ผ่านมา เวลา 09.10 น. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเดินทา งเยือ...อ่านต่อ

 

โยกย้ายปลัดกระทรวงพัฒนาสังคม
และความมั่นคงของมนุษย์

 

นางพนิตา กำภู ณ อยุธยาแถลงข่าวที่กระทรวงกรณี ครม.มีมติโยกย้าย จากปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ไปเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีว่า เรื่องนี้มีความผิดปกติ ของการโยกย้ายข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่เป็นการย้ายนอกฤดูกาล โดยไม่มีเหตุผลเพียงพอ ว่ากระทำผิดในข้อใดโดยมีข้าราชการและประชาชนมามอบดอกไม้เพื่อเป็น
กำลังใจจำนวนมาก

Photographer กุลพันธ์ ศิริพิมพ์อัมพร

 

นายกฯ พบ “บันคีมูน” ถกการพัฒนาบทบาทสตรีวันนี้( 26 มี.ค.2555) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า “ยิ่งลักษณ์” พบ เลขาฯ ยูเอ็นถกพัฒนาบทบาทสตรี ชูกองทุนสตรี มีส่วนร่วมพัฒนาชาติเสมอภาค ด้าน “บันคีมูน” ชงตั้งยูเอ็นวูเมนในไทย สนับสนุนบทบาทหญิงและเด็กด้อยโอ กาสเอเชีย

วานนี้เมื่อเวลา 17.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้พบหารือกับนายบั น คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ณ โรงแรมล...ดูเพิ่มเติม

“คอป.” ยันไม่มีแนวคิดล้มคดี คตส.- นิรโทษฯ


วันนี้ (26 มี.ค.2555) “คณิต”ประธาน คอป. เผยเตรียมเสนอรายงานฉบับ 3 สัปดาห์นี้ ยันประเด็นล้มคดี คตส.-นิรโทษกรรม เป็นตัวจุดชนวนขัดแย้งไม่มีอยู่ ในข้อเสนอแนะ คอป.

วานนี้นายคณิต ณ นคร ประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบค้ นหาความจริงเพื่อความปรองดองแห่ งชาติ (คอป.) กล่าวว่า หากไม่มีอะไรเป็นอุปสรรคหรือขัด ข้อง คาดว่าภายในสัปดาห์นี้ คอป.จะสามารถนำเสนอรายงานฉบับที ่...ดูเพิ่มเติม

“มาร์ค”ไม่เข้าร่วมงานเวทีสาธาร ณะ กมธ.ปรองดอง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตนกลิน ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทา งการสร้างความปรองดองแห่งชาติ สภาฯ ได้เปิดเวทีสาธารณะใวันที่ 21 มี.ค. เพื่อให้คณะผู้วิจัยของสถาบันพร ะปกเกล้าชี้แจงเหตุผลการทำผลวิจ ัยและเปิดรับฟังความเห็นของทุกฝ ่ายเกี่ยวกับร่างรายงานวิจัยของ สถาบันฯ โดยได้มีหนังสือเชิญให้นายอภิสิ ทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมในการเสวนาด้วยนั้น ล่าสุด นายอภิสิทธิ์ ได้ออกจดหมายเปิดผนึกฉบับที่ 2 ถึงคระผู้วิจัยของสถาบัน โดยตั้ง 4 คำถามและปรารภกับคนใกล้ชิดว่า จะปฎิเสธไม่เดินทางไปร่วมในงานด ังกล่าวด้วยเพราะเห้นว่าเป็นแค่ พิธีกรรม โดยเปิดโอกาสรับฟังความเห็นของฝ ่ายต่างๆแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น ประกอบกับทางคณะวิจัยและคนในสถา บันพระปกเกล้ายืนยันว่าจะไม่เปล ี่ยนแปลงผลสรุปของร่างงานวิจัยด ังกล่าวทั้งที่งานวิจัยดังกล่าว ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ตามหลักการทำ งานวิจัยทางวิชาการที่ได้ยึดปฏิ บั้ติกันมาในวงวิชาการ

 

ภท.หลุดเสียวหลังบุญจงรอดวิปค้านจับตา “สันติ-พนิตา” มวยล้มต้มคนดูหรือไม่ ชี้ ศธ.-ไอซีที คู่ขัดแย้งแย่งซื้อแท็บเล็ตส่อไ ม่ชอบมาพากล จวก ครม.สัญจรภูเก็ตอย่าดีแต่ปั้นตั วเลข
“เทพไท”ทำเป็นเชียร์ครม.สัญจร แต่ขอดูความจริงใจ นายกฯเผยครม.เาะจัดซื้อแท็บเล็ต แบบเอ็มโอยูแล้ว “สันติ” ยันสอบ “พนิตา” ตาม กม.ไม่หวั่นถูกฟ้องกลับ ม.157-ก.พ.ค. วอน “ประวัฒน์” เข้าใจ ไม่เชื่อขยายปมกลายเป็นน้ำผึ้งห ยอดเดียว ภท.หมดเสียว ...อ่านต่อ

 

‎" มาร์ค " เชื่อ ประชาชนส่วนใหญ่อาจไม่ยอมให้รัฐ ใช้ กฎหมู่ล้างคดีทุจริต"แม้ว"

" มาร์ค " เชื่อ ประชาชน ส่วนใหญ่อาจไม่ยอมให้รัฐใช้มวลช น หรือ กฎหมู่ล้างคดีทุจริต"แม้ว" ลั่นขวางเต็มตัว หากรัฐหักดิบลงมติผลวิจัย ส.ปกเกล้า ยันพร้อมปรองดอง แต่คนไม่ปรองดองคือรัฐบาล วอนคณะผู้วิจัย ใจกว้างเปิดฟังความเห็น...ดูเพิ่มเติม

“จาตุรนต์ ฉายแสง” เสนอศาลฎีกาออกมติของคณะผู้พิพา กษาไม่ยอมรับการรัฐประหาร เชื่อป้องกันรัฐประหารในอนาคตได ้

วานนี้20 มี.ค. 55 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไ ทย เสนอแนวทางการป้องกันรัฐประหาร ในวงเสวนารัฏฐาธิปัตย์ ว่าตุลาการต้องพร้อมวินิจฉัย ว่าคำสั่งของคณะรัฐประหารไม่ชอบ  โดยศาลฎีกาต้องจัดประชุมใหญ่ เพื่อลงมติ ในใจความว่า “จากนี้ไป การรัฐประหารเป็นสิ่งไม่ชอบด้วย รัฐธรรมนูญ และจะอ้า...ดูเพิ่มเติม

 

นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ภาคใต้

 

 

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี รับหนังสือร้องเรียนราคามะพร้าวตกต่ำจากชาวบ้าน และได้ตรวจเยี่ยมสถานที่ก่อสร้าง อนุสรณ์สึนามิ เรือตำรวจน้ำ 318 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา Photographer วรวิทย์ พุ่มพวง

 

วันนี้ (16 มี.ค.2555) ศาลอุทธรณ์ พิพากษาสั่งจำคุก 8 เสื้อแดงขอนแก่น ร่วมกันบุกเผาทำลายทรัพย์สินแบง ก์กรุงเทพ 19 พ.ค.53 พร้อมให้ชดเชยค่าเสียหาย 29.5 ล้านบาท 

วานนี้เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ที่ห้องพิจารณาคดี ศาลจังหวัดขอนแก่น ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ได้นั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาพิ จารณาคดี กรณี ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สาขาประชาสโมสร เขตเทศบาลนครขอนแก่น เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง 8 แกนนำคนเสื้อแดงขอนแก่น ก่อเหตุบุกเข้าไปใน ธนาคารกรุงเทพ แล้วก่อเหตุเผาทำลายทรัพย์สินขอ งทางธนาคาร เมื่อวันที่ 19 พ.ค.53 จนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมา ก ธนาคารกรุงเทพ จึงได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องจำเลยทั ้ง 8 คน ..ดูเพิ่มเติม

 

ธนาธิปเผยโผทหารถึงสุกำพล-มทภ.2 ,3นั่งผู้ทรงคุณวุฒิ

โฆษกกระทรวงกลาโหม เผย โผทหารกลางปี ถึง "พล.อ.อ.สุกำพล" แล้ว แม่ทัพภาค 2 และ3 นั่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ดัน น้องชาบ ผู้บัญชาการทหารบกเตรียมขยับเป็ นแม่ทัพน้อยที่ 3 
พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ขณะนี้บัญชีโยกย้ายนายทหารกลางป ี ถูกส่งถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวง กลาโหมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าจะส่งให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พิจารณาและเซ็นรับรอง ในวันจันทร์ที่ 19 มี.ค.นี้ สำหรับการโยกย้ายนายทหารกลางปีน ี้ มีตำแหน่งที่ถูกปรับเปลี่ยน 120 ตำแหน่ง โดยจะได้เตรียมผลักดันเพื่อนร่ว มรุ่นเตรียมทหารรุ่น 12 ของผบ.ทบ. ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้ ขึ้นครองอัตรา พลเอก อาทิ พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 ขยับเป็น ผู้ทรง
คุณวุฒิพิเศษกองทัพบก พล.ท.วรรณทิพย์ ว่องไว แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก  พล.ท.ดนัย มีชูเวท ผบ.โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล ้า ขยับเป็นผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ พล.ท.นิพนธ์ ปานมงคล เจ้ากรมการทหารช่าง ขยับเป็นผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองท ัพบก พล.ท.ชาญชัยณรงค์ ธนารุณ แม่ทัพน้อยที่ 3 ขึ้นเป็น แม่ทัพภาคที่ 3 โดยมี พล.ต.ปรีชา จันทร์โอชา รองแม่ทัพภาคที่ 3 ซึ่งเป็นน้องชายผู้บัญชาการทหาร บก เตรียมขยับเป็น แม่ทัพน้อยที่ 3  .ดูเพิ่มเติม

 

นรา-ตำรวจยันมือระเบิดทหาร 4 ศพที่รือเสาะ เป็นกลุ่มนายรอแปอิง

นราธิวาส/ข่าว-สัญฐิติ ขอจิตต์เมตต์

      ตำรวจยันมือระเบิดทหาร 4 ศพที่รือเสาะ เป็นกลุ่มนายรอแปอิง

สำหรับความคืบกรณีคนร้ายจุดชนวนระเบิดสังหารเจ้าหน้าที่ทหารสังกัด ร้อย ร.15321
ฉก.นราธิวาส 30 เสียชีวิต 4 นาย ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 นาย เหตุเกิดเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา บริเวณถนนเลียบทางรถไฟช่วงโค้งมะโยง ม.2 บ้านยะบะ ต.รือเสาะ จ.นราธิวาส ขณะนั่งรถยนต์จี๊ปกลับจาก รปภ.งานเวียนเทียนที่วัดราษฎร์สโมสร เขตเทศบาลตำบลรือเสาะนั้น

       ล่าสุดในช่วงคืนที่ผ่านมา พล.ต.ต.โชติ ชวาลวิวัฒน์ ผบก.ภ.จ.นราธิวาส ได้สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ใช้กฎอัยการศึกเข้าตรวจค้นบ้านต้องสงสัยในละแวกจุดเกิดเหตุ จำนวน 6 หลัง แต่ไม่พบเบาะแสของกลุ่มคนร้ายแต่อย่างใด และเจ้าหน้าที่คาดว่ากลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุและรู้เห็นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ น่าจะมีสมาชิกแนวร่วมของกองกำลังติดอาวุธ RKK ในหมู่บ้านยะบะร่วมอยู่ด้วย เพราะกลุ่มคนเหล่านี้มีความชำนาญพื้นที่และรู้จุดไหนควรลงมือก่อเหตุ เพื่อง่ายในการหลบหนีและติดตามจับกุมของเจ้าหน้าที่หลังจากลงมือก่อเหตุร้ายแล้วเสร็จ

       ด้าน พ.ต.อ.สะท้านฟ้า วามะสิงห์ ผกก.สภ.รือเสาะ ยืนยันว่า กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ เชื่อว่าก่อนหน้านี้เคยก่อเหตุนำระเบิดขว้างชนิด เอ็ม.26 ขว้างใส่ร้านน้ำชา เลขที่ 99 ม.2
ต.รือเสาะ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 55 ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้ทำให้มีได้รับบาดเจ็บ 10 ราย คือกลุ่มของนายรอแปอิง อุเซ็ง และเชื่อว่าขณะนี้ยังหลบซ่อนตัวอยู่บ้านสมาชิกแนวร่วมหลังใดหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.รือเสาะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดชุดออกไล่ล่าอย่างต่อเนื่องแล้ว

       ส่วนความคืบหน้ากรณีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 นาย คือ พลทหารสุริยา จะชาลี อายุ 23 ปี ซึ่งนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ล่าสุดอาการเริ่มดีขึ้นตามลำดับ โดย พล.อ.ณพล บุญทับ รองสมุหราชองครักษ์ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถเป็นผู้แทนพระองค์เข้าเยี่ยมอาการบาดเจ็บของ
พลทหารสุริยา สร้างความปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณแก่ผู้บาดเจ็บเป็นอย่างมาก

 

กลุ่มสตรีจากหลากหลายองค์กร ชุมนุมกันที่บริเวณด้านหน้า
ทำเนียบรัฐบาลพร้อมเดินรณรงค์เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยว
ข้องหันมาใส่ใจดูแลสวัสดิการแรงงานหญิงให้มากกว่าที่เป็นอยู่พร้อมกับข้วาง
ข้อเรียบร้องเข้ามาในทำเนียบรัฐบาล เนื่องในวันสตรีสากล ภาพวรวิทย์ พุ่มพวง


กลุ่มสตรีจากหลากหลายองค์กร นัดชุมนุมกันที่บริเวณด้านหน้าสหประชาชาติ ถนนราชดำเนิน พร้อมเดินรณรงค์เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหันมาใส่ใจดูแลสวัสดิการ
แรงงานหญิงให้มากกว่าที่เป็นอยู่ เนื่องในวันสตรีสากลPhotographer อนันต์ จันทรสูตร์

 

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผย เตรียมแจ้ง ฟีฟ่า กำหนดใช้ชื่อสนามฟุตซอลโลกว่า Bangkok Futsal Arena 

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม. ) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้ างโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลเพื ่อเป็นเจ้าภาพฟุตซอลโลก ปี 2555 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2-18 พ.ย. 55 โดยแจ้งสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ว่า กทม.กำหนดใช้ชื่อสนามฟุตซอลโลกว ่า Bangkok Futsal Arena

ซึ่งกำหนดการก่อสร้าง เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 14 ม.ค.-5 มี.ค. 55 รวมระยะเวลาก่อสร้าง 51 วัน ขณะนี้ดำเนินการตอกเข็มแล้วเสร็ จทั้งหมด 100% ตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมา เร็วกว่าแผนงานที่วางไว้เดิม คือ จะแล้วเสร็จในวันที่ 12 มี.ค. 55 โดยคาดว่างานก่อสร้างฐานรากหลัก ทั้งหมดของโครงการจะแล้วเสร็จภา ยใน 27 มี.ค. นี้

นอกจากนี้ยังได้มีการติดตั้งกล้ องโทรทัศน์วงจรปิด (ซีซีทีวี) จำนวน 4 ตัว บริเวณโดยรอบสถานที่ก่อสร้าง พร้อมเปิดเว็บไซต์www.bmafutsal2012.com เพื่อให้ประชาชนและฟีฟ่า ได้ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้า งสนามฟุตซอลแบบเรียลไทม์ (real time) ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะมีการอัพเดทข้อมูลความคืบ หน้าของโครงการฯ ทุกวัน รวมถึงได้กำชับสำนักการโยธาซึ่ง ดูแลโครงการให้ดูแลในเรื่องของไ ฟฟ้าแสงสว่าง ในบริเวณพื้นที่ก่อสร้างให้เพีย งพอเพื่อดูแลความปลอดภัยของคนงา นด้วย

ผู้ว่าฯ กทม. นำพุทธศาสนิกชน ทำบุญตักบาตร เนื่องในวันมาฆบูชา ณ ท้องสนามหลวง มีประชาชนสวมชุดขาวไปร่วมอย่างเ นืองแน่น

มรว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานนำพุทธศาสนิกชนชาวไทย  ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 86 รูป และฟังธรรมเทศนา เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2555 ฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของสมเด็จพระบรมศ าสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า ณ พุทธมณฑลท้องสนามหลวง ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนจำ...ดูเพิ่มเติม

ครม.ไฟเขียวเยียวยาเหยื่อการเมื อง 2000 ล. จัดให้กลุ่มเสียชีวิต-บาดเจ็บก่ อน 1900 ราย จ่ายสด 3 ล้าน อีก 4.5 ล้าน ออกพันธบัตร พวกคดีอาญาติดตัว ต้องรอการพิสูจน์ก่อน ส่วน“ผู้ประกอบการ”คิวหน้า
เมื่อเวลา 13.50 น. นายธงทอง จันทรางศุ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการเยียว ยาทางแพ่งและฟื้นฟูด้วยวิธีการอ ื่น แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ครม.เห็นชอบตามข้อเสนอของคณะกรร มการประสานและติดตามผลการดำเนิ. ..อ่านต่อ

 

 


เลขารมว.พม.แถลงข่าวการจัดงานสตรีสากลประจำปี 2555

เลขารมว.พม.แถลงข่าวการจัดงานสตรีสากลประจำปี 2555    

วันนี้ 1 มีนาคม 2555 นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานวันสตรีสากล และการประกาศเกียรติคุณองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนดีเด่นด้านสตรีและครอบครัว ประจำปี 2555 ภายใต้แนวคิด พลังสตรี พลังสร้างสรรค์อนาคต โดยมี นางรัชนี สุดจิตร์ รองผู้อำนวยการสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว,นางพิมมลวรรณ หุ่นทองคำ พิธีกรรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง ,นางสาวสุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ร่วมแถลงข่าว ณ ห้องประชุม อาคาร 60 ปี สถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี กรุงเทพฯ

 

คณะกรรมการค่าจ้าง ชุดที่ 18 มีมติเห็นชอบเป็นเอกฉันท์ให้ปรั บขึ้นอัตราค่าจ้าง ตามมาตรฐานฝีมือ 22 สาขาอาชีพ โดยปรับฐานค่าจ้างให้สูงขึ้นร้อ ยละ 11.7-42.9 จากเดิม ซึ่งแต่ละสาขาอาชีพจะมีอัตราค่า จ้างไม่เท่ากัน โดยเริ่มตั้งแต่ 320–775 บาท

1 มีนาคม 2555/ 12.00 น. ห้องประชุมสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน ชั้น 5 นายสมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง เปิดเผยว่า วันนี้คณะกรรมการ...อ่านต่อ


ปรับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ 22 อาชีพ สอดคล้องกับค่าจ้างขั้นต่ำ

 

“จตุพร” ข้องใจ “สดศรี” จี้ให้ยุติบทบาท ส.ส.

วันนี้( 13 มี.ค.2555 ) “จตุพร” ไม่เห็นด้วย “สดศรี” ให้ยุติบทบาท ส.ส. หลังศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง ลั่นเตรียมทำหนังสือสอบถามความช ัดเจน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง แสดงความกังขาต่อคำให้สัมภาษณ์ข อง นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ระบุว่าตนต้องยุติบทบาทการทำ หน้าที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย หลังศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องถอดถอนออกจา กตำแหน่ง ส.ส.

นายจตุพรระบุว่า เตรียมจะให้ทีมทนายความพรรคเพื่ อไทยทำเรื่องสอบถามไปยังศาลรัฐธ รรมนูญ และถามไปยัง กกต. และประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นการ ภายใน ถึงความชัดเจนว่าจะต้องถึงกับยุ ติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาหากเรื่องอยู่ที่ ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะเป็นการใด ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได ้ แต่หากต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.จริงตามที่นางสดศรีให้สัมภา ษณ์ ก็จะถือเป็นกรณีแรกที่โดนลักษณะ นี้

นายจตุพรกล่าวอีกว่า ขอถามไปยังนางสดศรีถึงประเด็นดั งกล่าวนี้ด้วย และจะสอบถามไปยัง กกต. ศาล รัฐธรรมนูญ และสภาผู้แทนราษฎร ถ้าบอกว่าให้ตนยุติการปฏิบัติหน ้าที่ ส.ส. ก็ไม่มีปัญหา พร้อมที่จะปฏิบัติตามทันที อย่างไรก็ตาม ได้เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายทำคำชี้แ จงส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วันแล้ว
 
“หมอตุลย์” จี้ กกต.พิจารณา ยุบเพื่อไทย

วันนี้( 13 มี.ค.2555 ) “หมอตุลย์” ยื่น กกต.พิจารณาเสนอศาลรัฐธรรมนูญ ยุบพรรคเพื่อไทย กรณีหนุน “จตุพร” ผู้ต้องหาคดีเป็น ส.ส.

นายแพทย์ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายพลเมืองอา สาปกป้องแผ่นดิน ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือ กตั้ง หรือ กกต. ขอให้พิจารณาเสนอศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณายุบพรรคเพื่อไทย

จากกรณีที่ กกต.ตัดสิทธิ์การเป็น ส.ส.ของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย เนื่องจากวันเลือกตั้ง นายจตุพรถูกคุมขังในคดีอาญา จึงถือว่าขาดคุณสมบัติในการเป็น ผู้สมัครรับเลือกตั้งอย่างชัดเจ น ตามมาตรา 34 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยก ารเลือกตั้ง ที่ห้ามผู้มีลักษณะต้องห้าม เป็นผู้มีสิทธิ์รับเลือกตั้ง โดยนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือรับรองคุณสมบัตินายจ ุตพรต่อ กกต. จึงถือเป็นการสนับสนุนการกระทำผ ิดของนายจตุพร
 

ปูจ้อ-ยกบทบาทวันสตรี 'มาร์ค'สอนเลิกอ้างเพศ!! ใช้บดบังถูก'ตรวจสอบ' ยิ่งบั่นทอนบทบาทตัวเอง

ปู-มาร์ค
“ปู”ปราศรัยวันสตรีสากลประจำปี 2555 ชวนคนไทยรำลึกถึงคุณูปการของหญิ งไทยและทั่วโลก ยันรัฐให้ความสำคัญยกระดับบทบาท สตรีเทียบผู้ชาย "มาร์ค" สอนกลับ สตรีที่เป็นผู้นำประเทศ หากวิจารณ์ไม่ได้ จะบั่นทอนบทบาทตัวเอง แนะเลิกอ้างเรื่องเพศ หากจะทำงานการเมือง

...อ่านต่อ

"ปธ.ศาลปค.สูงสุด" แถลงผลงานครบรอบ 11 ปี เผยพิจารณาคดีแล้ว 56,050 จาก 70,921 คดี ระบุ "มท." ครองแชมป์ถูกร้องมากสุด พร้อมยอมรับไม่แน่ใจแก้รธน.แล้ว  จะยุบศาลปค.หรือไม่ แต่ประกาศลั่น "ไม่หวั่นไหว" เพราะศาลปค.ทำเพื่อปชช. ทั้งย้ำไม่เห็นด้วยให้ "ตลก." มีส่วนร่วมเลือกคนในองค์กรอิสระ

วันที่ 8 มี.ค. 2555 ที่ศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ นายหัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล ประธานศาลปกครองสูงสุด แถลงผลงานเนื่องในโอกาสครบรอบ ...อ่านต่อ

 

"สถาบันพระปกเกล้า" ย้ำรายงานข้อเสนอสร้างความปรองด องศึกษาจากทั่วโลก มีความเป็นกลาง ไม่มีเป้าหมายช่วยใครกลับประเทศ  ชง 2 ทางออกกฎหมายนิรโทษกรรม แนะครอบคลุมตั้งแต่ประกาศใช้พ.ร .ก.ฉุกเฉินปี 2548 เป็นต้นมา เยียวยาไม่ควรดำเนินการหากยังมี คดีความกันอยู่

วันที่ 8 มี.ค.2555 พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ ผู้อำนวยการสำนักสันติวิธีและธร รมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า เปิดเผยว่า รายงานข้อเสนอสร้างความปรองดองใ นชาติ ที่ส่งให้ค...อ่านต่อ

“พร้อมพงศ์” ปลุกม็อบสตรีบุก "ปชป." ขวางนโยบายกองทุนพัฒนาสตรี ซัดใจแคบยื่นค้านจ่ายเงินเยียวย า ส่วน “หมวดเจี๊ยบ” ฉะกลับ “ชวนนท์” อาศัยชายกระโปรง โหนกระแสวันสตรีสากล เย้ยแสดงตรรกะที่ผิดเพี้ยน ตอกย้ำทฤษฎีอนุบาล 4 อ.

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคเพื ่อไทย กล่าวภายหลังนายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นศาลปกครองขอให้มีคำสั่งระงั บการจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผล กระทบจากเหตุ...ดูเพิ่มเติม

 

วานนี้ ( 8 มี.ค.2555 ) ผู้ตรวจการฯ ยันมีความชัดเจน ตรวจสอบ “นลินี-ณัฐวุฒิ” ชี้เหลือกรณีให้นายกฯ ใช้ดุลพินิจใหม่ในการแต่งตั้ง 2 รมต. จี้ “ยิ่งลักษณ์”แจงใน 30 วัน หากเพิกเฉยมีมาตรการกดดัน

นายประวิช รัตนเพียร ผู้ตรวจการแผ่นดินได้เปิดเผยถึง กรณีการวินิจฉัยกรณีการแต่งตั้ง นางนลินี ทวีสิน และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่ถูกมอ งว่ามีลักษณะกำกวมเหมือนกลัวๆ กล้าๆ ไม่กล้าตัดสินใจนั้นว่...ดูเพิ่มเติม

“บุญยอด” ส.ส.ประชาธิปัตย์ จี้ บอร์ดไอซีทีทบทวนจัดซื้อแท็บเล็ ตแจก ส.ส. – เจ้าหน้าที่สภาฯ 712 เครื่อง ชี้ผลาญงบฯ ประเทศ 56 ล้าน

นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการกิจการสภา แถลงถึงกรณีนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาคนที่ 1 ในฐานะประธานสำนักสารสนเทศของรั ฐสภา หรือบอร์ดไอซีทีสภาฯ จัดซื้อแท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟนว่ า กมธ.ได้เชิญตัวแทนจากบอร์ดไอ...ดูเพิ่มเติม

 

ณัฐวุฒิงดเข้ากระทรวงฯ ร่วมงานครบรอบ 37 ปีวันสถาปนาฯ อ้างติดประชุมครม. ติงพีอาร์เสนอข่าวน้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักงานปฏ ิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ สปก. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดงานครบรอบ 37 ปีวันสถาปนา

ซึ่งตรงกับวันที่ 6 มี.ค. ของทุกปี โดยได้เชิญนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรฯไปเป็นประธานในพิธีเป ิดงานแต่ปรากฎว่านายณัฐวุฒิ ไม่มางานดังกล่าวโดยอ้างว่าติดภ าระกิจประชุมครม.ที่ทำเนียบรัฐบ าล ทำให้นายธีระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรฯต้องมาทำหน้าที่ประธา นเปิดงาน ทั้งนี้ที่ผ่านมานายณัฐวุฒิ มักจะติดภาระกิจภายนอกกระทรวง ทำให้ต้องยกเลิกการประชุมของหน่ วยงานในกำกับดูแลของ รมช.เกษตรฯไปหลายครั้ง แต่นายณัฐวุฒิ จะใช้วิธีเชิญผู้บริหารหน่วยงาน มาพูดคุยหารือในห้องทำงานมากกว่ า

รายงานข่าวระบุว่า นายณัฐวุฒิ ยังไม่พอใจการทำงานของทีมงานประ ชาสัมพันธ์ กระทรวงเกษตรฯ เพราะตั้งแต่เข้ามานั่งตำแหน่งร มช.เกษตรฯ มีข่าวออกสื่อน้อยมาก นายณัฐวุฒิ ถึงกับระบุว่าตนเองเป็นถึงระดับ ดาราในทางการเมือง ควรจะมีข่าวมากกว่านี้ และเห็นว่าการจัดประชุมแต่ละครั ้งในกระทรวงเกษตรฯมีสื่อเกาะติด ทำข่าวน้อย มากบางครั้งไม่มีเลย ซึ่งทำให้ทีมงานของนายณัฐวุฒิ ได้พยายามมาติดต่อกับสื่อสายเกษ ตรเองโดยตรง

ทั้งนี้ ก่อนหน้านายณัฐวุฒิ มีกำหนดการเป็นประธานการประชุมแ ก้ไขปัญหาเรื่องยางพารามาแล้ว 3 ครั้ง และเป็นประธานพบตัวแทนเกษตรกรที ่ร้องกรณีขึ้นทะเบียนสารเคมีเกษ ตร 1 ครั้ง มีสื่อโทรทัศน์มารอทำข่าวทุกครั ้ง แต่นายณัฐวุฒิไม่ได้เข้าประชุมท ุกครั้งเช่นกัน ทำให้สื่อมวลชนรอเก้อมาตลอด

 

“เหลิม”จวก”รังสิมา”ไร้สาระยื่น สอบจริยธรรม สวนหมัด ปชป. ข้อ10ประมวลจริยธรรมเขียนชัดพวก คบชู้ ทำครอบครัวคนอื่นแตกแยกถึงจะผิด เต็มประตูย้ำไม่ได้เมากลางสภา
ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 09.45 น. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุงรองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมครม.ถึงกรณีท ี่ส.ส.สมุทรสงคราม

พรรคประชาธิปัตย์ยื่นหนังสือต่อ ผุ้ตรวจการแผ่นดินให้ตรวจสอบจริ ยธรรม ร.ต.อ.เฉลิมเนื่องมีพฤติกรรมไม่ เหมาะสม ใช้ตำแหน่งข่มขู่คุกคามทางเพศ ว่าเป็นเรื่องไร้สาระ คนที่ไม่เข้าใจเรื่องจริยธรรมเพ ราะไม่ได้ดูข้อบังคับและระเบียบ
“คำว่าจริยธรรมเขาเน้นเรื่องการ สร้างความแตกแยกให้ครอบครัว เช่นไปคบชู้สู่สาวกับภรรยาคนอื่ น หรือคบชู้สู่สาวกับสามีคนอื่น นั่นแหละเขาเขียนเอาไว้ชัดในข้อ บังคับข้อที่ 10 ของประมวลจริยธรรม ซึ่วงคณะกรรมการเขายกร่างและประ มวลจริยธรรมของคณะกรรมาธิการและ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและผมยืนยั นว่าผมไม่ได้เมาสุราตามที่ถูกกล ่าวหาและใครก็ตามที่เมาสุราก็ไม ่ได้มีข้อบังคับว่าผิดจริยธรรม ไอ้พวกทำครอบครัวเขาแตกแยกเขาเข ียนไว้ชัดในข้อ 10 ไร้สาระ ไอ้พวกที่ทำบ้านเขาแตกสาแหรกขาด นั่นแหละผิดจริยธรรม ” ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว
เมื่อถามว่า การที่ฝ่ายที่ออกมาพูดย้ำคิดย้ำ ทำ อาจทำให้สังคมเข้าใจผิด รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ ตนไปไหน คนก็ฟังตึม ตนไปจ.ลพบุรีเมื่ออาทิตย์ที่แล้ วคนก็นั่งฟังถึง 2 พันคนสัปดาห์นี้ก็จะไปจ.เชียงให ม่อีกแล้ว ประชาชนไม่เข้าใจผิดหรอก เพราะประมวลจริยธรรมข้อ 10 เขียนไว้ชัดคนทำผิดจริยธรรมคือพ วกทำครอบครัวคนอื่นแตกแยก และตนยืนยันว่าตนไม่ได้เมา ตอนที่ตนเดินเข้าไปตอนแรก ๆ ที่ยังไม่ได้ประท้วง ทำไมไม่ยืนชี้หน้าตนและคำว่าเมา เหล้า เมารักก็เป็นกลอนสุนทรภู่และการ ที่ฝ่ายโน้นชี้หน้าตนไม่ถือเป็น การคุกคามหรือตนมองว่าเป็นเรื่อ งไร้สาระ และตนจะไม่พูดเรื่องนี้อีกแล้วเ รื่องรัฐธรรมนูญก็จะไม่พูดอีกแล ้วเช่นกัน

 

เวลา 09.00 ณ บริเวณหน้าตึกสำนักเลขาธิการคณะ รัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล นางสุกุมล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้นำขบวนรณรงค์ประชาสัมพันธ์เน ื่องในวันมาฆบูชา ซึ่งประกอบด้วยผู้บริหารและเจ้า หน้าที่กระทรวงวัฒนธรรม นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 และศิลปิน นักร้อง นักแสดง มามอบบัตรอวยพรวันมาฆบูชาแก่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมน ตรี ตลอดจนแจกบัตรอวยพรและหนังสือเผ ยแพร่ความรู้เกี่ยว...ดูเพิ่มเติม

นายกรัฐมนตรีเผยสัปดาห์หน้าจะลง พื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการขุ ดลอกคูคลอง โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินการหาพื ้นที่รับน้ำได้ทันก่อนฤดูน้ำหลา กที่จะมาถึงนี้

ส่วนกรณีมีการปรับปรุง Rule Curve และมีการระบายน้ำตามแผนการใช้น้ ำในช่วงฤดูแล้งจะทำให้ปริมาณน้ำ ในเขื่อนมีปริมาณน้ำคงเหลือ 45% นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ได้มีการปรับปรุงการระบายน้ำ ให้มีปริมาณน้ำในเขื่อนคงเหลือ 45% ทุกเขื่อน เพราะในบางเขื่อนก็จะมีการปรั.. .อ่านต่อ

 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่จังหวัดเลย ได้เสนอโครงการสร้างกระเช้าลอยฟ ้าขึ้นภูกระดึง ว่าต้องดูผลการศึกษาก่อนว่ามีคว ามคิดเห็นอย่างไร ซึ่งจะมีการหารือในที่ประชุมคณะ รัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ (22 ก.พ.) โดยตอนนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจ ขอใช้เวลาศึกษาเพื่อความรอบคอบ ทั้งระบบนิเวศน์ และความต้องการโดยรวม ซึ่งจะมีการตั้งทีมขึ้นมาศึกษา แล้วค่อยตัดสินใจทีหลัง ทั้งนี้ ยังไม่ได้พูดคุยกับประชาชน เป็นเพียงข้อเสนอจากภาคเอกชน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุยังได้รับรายงานกรณีอิหร่าน ระบุว่า กลุ่มเอ็มเคโอ หรือ มูจาฮีดีน อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุระเบิด ในไทย ยังมองว่าผู้ก่อเหตุบึ้ม 3 จุดที่สุขุมวิท ไม่ใช่มืออาชีพ

พลอากาศเอกสุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่โฆษกกระทรวงต่าง ประเทศของอิหร่าน ออกมาเปิดเผยว่า มีขบวนการประชาชนมูจาฮีดีนของอิ หร่าน หรือ MKO อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุระเบิด ในประเทศไทยว่า ยังไ...ดูเพิ่มเติม

 

ที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร ้อยตามลำน้ำโขง(นรข.)เขตจ.เชียง ราย พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผบ.ทร.

กล่าวถึงจุดยืนของกองทัพเรือต่อ กรณีที่กลุ่มนิติราษฏร์ออกมาเคล ื่อนไหวเพื่อแก้ไขประมวลกฏหมายอ าญามาตรา112ว่า เรื่องนี้มีการพูดกันมาก ตนอยากให้พิจารณากันให้มาก ประเทศอยู่มาถึงจุดนี้ เราต้องมีอดีต วีรบุรุษ บูรพกษัตริย์เจ้า มีสถาบันพระมหากษัตริย์ ในอดีตท่านประกอบคุโณปการต่างๆ ด้านความมั่นคงของประเทศชาติ เราต้องรักษาเทิดทูนไว้ และคิดว่าควรจะหยุดได้แล้วเพื่อ ความมั่นคงของประเทศชาติ และความปรองดอง คิดว่าแต่ละเหล่าทัพก็เฝ้าดูควา มเคลื่อนไหวว่าจะกระทบความมั่นค งของประเทศชาติหรือเปล่า ส่วนตัวเห็นสอดคล้องกับประชาชนส ่วนใหญ่ที่มองว่าเรื่องนี้ไม่ได ้ทำให้เกิดประโยชน์อะไร

เมื่อถามว่า ขณะนี้กระแสเรียกร้องขยายวงกว้า ง มีการล่ารายชื่อประชาชนในต่างจั งหวัด 

พล.ร.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ต้องถามว่าเราต้องการความปรองดอ งและความสงบสุขของประเทศชาติหรื อไม่ และไม่ใช่แค่พูดกัน แต่ต้องทำด้วย มีหลายเรื่องที่ต้องทำก่อน เช่นภัยพิบัติ การป้องกันในหลายเรื่อง ประเทศชาติของเราจะได้เดินหน้าต ่อไปได้ ซึ่งต้องอาศัยความมั่นคง ความสมัครสมานสามัคคีเป็นหนึ่งเ ดียว ซึ่งคิดว่ากลุ่มที่เคลื่อนไหวคว รจะหยุดได้ตั้งนานแล้ว

ตำรวจจาก บก.น.9 เข้าตรวจค้นเรือนจำพิเศษธนบุรี

 

 

06.00น.เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก บก.น.9 เข้าตรวจค้นเรือนจำพิเศษธนบุรีเพิ่อหาสิ่งผิดกฏหมาย

      (ภาพชานุ จันทร์นาค)

 

วานนี้( 21 ก.พ.2555 ) วิปฝ่ายค้านยันไม่ร่วม ถกร่างแก้ไขรธน.ด้านวิปรัฐบาล-ว ิปวุฒิฯ ตกลงเปิดสภาฯ 23-24 พ.ย.นี้ อภิปรายฝั่งละ 8 ชม. ปธ.สภาฯ เมินข้อเสนอคปก.เลื่อนเปิดประชุ มถกร่างแก้ไขรธน.อ้างเป็นอำนาจก ารตัดสินใจ ร่วมกันของรัฐสภา

ที่ห้องประชุมกรรมมาธิการ 2 อาคารรัฐสภา มีการประชุมร่วมกันของวิปทั้ง 3 คือ วิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และวิปวุฒิสภาเพื่อหารือเรื่องก ารกำหนดเวลาการอภิปรายในการพิจา รณาร่างแก้...ดูเพิ่มเติม

วันนี้ ( 21 ก.พ.2555 ) “รังสิมา” ส.ส.ประชาธิปัตย์ เล็งถกทีมกฎหมายฟ้องแกนนำแดงอุด ร และเพื่อไทยปราศรัยด่า จี้ “สมศักดิ์”ปธ.สภาฯ ให้ซัก “ยิ่งลักษณ์” ตอบกระทู้ โฟร์ซีซันส์ต่อ

น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่นายพรศักดิ์ ศรีละมุน แกนนำเสื้อแดงขึ้นเวทีปราศรัยเป ิดหมู่บ้านเสื้อแดง 1,000 หมู่บ้าน ที่ จ.อุดรธานี 19 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยกล่าวพาดพิงถึงตนเองและมารดา ในทาง...ดูเพิ่มเติม

ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการฟ้องร้องนายศิริโชค ข้อหาหมิ่นประมาท ที่ระบุถูกไล่ออกจากราชการว่าตน ยืนยันจะฟ้องร้องนายศิริโชคแน่น อน เพราะพูดความเท็จเกี่ยวกับตน ทั้งเรื่องลาออกจากราชการทหาร หรือการเปลี่ยนนามสกุล ซึ่งไม่ใช่ฟ้องแก้เกี้ยว แต่เพื่อให้นายศิริโชครับผิดชอบ ที่พูดโกหก หากเจอกันที่ศาลคงไม่ต้องพูดกัน ถึงเรื่องความเป็นหญิง แต่เราพูดกันถึงความเป็นคนจะดีก ว่า

อภินันท์ อิศรางกูร ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและป ราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดว่า ถึงแม้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จ จริงกรณี สุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม ร่ำรวยผิดปกติ ของกระทรวงคมนาคม ที่มี ธงทอง จันทรางศุ ปลัดประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ระบุว่าจะเลิกสอบสวน เพราะหลักฐานมีไม่เพียงพอนั้น ในเรื่องดังกล่าว ไม่เกี่ยวข้องกับการทำงานของทาง  ป.ป.ช. 

นายอภินันท์ กล่าวยืนยันว่า ค...ดูเพิ่มเติม

 

นายกรัฐมนตรีร่วมงานยอยศยิ่งฟ้า  อยุธยามรดกโลก (

นายกรัฐมนตรีร่วมงานยอยศยิ่งฟ้า  อยุธยามรดกโลก เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็ จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลทรงเจริญพร ะชนมายุ 7 รอบ และประกาศให้ประชาคมโลกทราบว่าจ ังหวัดพระนครศรีอยุธยามีความเหม าะสมที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นเจ ้าภาพจัดงาน World Expo ปี 2563

วานนี้ (16 ก.พ.55) เวลา 19.00 น. นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ ได้เดินทางมารวมงา...ดูเพิ่มเติม

นายกรัฐมนตรีเตรียมมอบนโยบายและ แนวทางการดำเนินงานกองทุนพัฒนาบ ทบาทสตรีวันพรุ่งนี้ (17/2/2012)
รัฐบาลเชิญชวนประชาชนและสตรีทั่ วประเทศรับทราบนโยบายและแนวทางก ารดำเนินงานกองทุนพัฒนาบทบาทสตร ี จากนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในการประชุมชี้แจงนโยบายและแนวท างการดำเนินงานกองทุนพัฒนาบทบาท สตรี ในวันเสาร์ที่ 18 ก.พ.55 เวลา 09.30 น. ถ่ายทอดสดจากตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดย สทท.11

วันพรุ่งนี้ (18 ก.พ....ดูเพิ่มเติม

 

เงินบริจาคเพื่อการศึกษา
ศึกษาธิการ - ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิกา ร เปิดเผยถึงนโยบายการบริจาคเงินเ พื่อการศึกษาให้กับโรงเรียนสังก ัด ศธ. เมื่อวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕

รมว.ศธ.กล่าวว่า การบริจาคเงินให้กับโรงเรียน ไม่ได้ทำเพื่อแลกกับที่นั่งเรีย น เพราะเมื่อเกิดการแลก ก็จะเรียกว่าการคอรัปชัน แต่การที่ผู้มีอุปการคุณ ผู้ปกครอง หรือประชาชนทั่วไป ต้องการบริจาคเงินให้กับ...ดูเพิ่มเติม

ผลประชุม คกก.คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต
ศึกษาธิการ - ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิกา ร เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการบร ิหารนโยบาย ๑ คอมพิวเตอร์แท็บเล็ตต่อ ๑ นักเรียน ครั้งที่ ๒/๒๕๕๕ เมื่อวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕

รมว.ศธ.กล่าวว่า ที่ประชุมได้รับรองรายงานการประ ชุมเพื่อเสนอขอความเห็นชอบจากคณ ะรัฐมนตรี โดยมีประเด็นข้อเสนอ ดังต่อไปนี้

...ดูเพิ่มเติม

 

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีจะเสนอร่างรัฐธร รมนูญเข้าสู่รัฐสภา ว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม เป็นผู้ประสานงาน แต่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ตนอธิ บายในคณะรัฐมนตรี และหากนายกรัฐมนตรีมอบหมายอีกใน สภา ตนจะเป็นคนชี้แจงเอง โดยร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบ ับที่ดีมาก ตนตกใจนายกรัฐมนตรีโทรศัพท์มาหา ตอน 3 ทุ่ม ให้ตนเป็นคนอธิบายความ การที่พรรคประชาธิปัตย์ออกมาเย้ วๆ เป็นการตั้...อ่านต่อ

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง กรณีเหตุระเบิดกลางกรุง 3 จุดที่ซอยสุขุมวิท 71 ช่วงบ่ายวานนี้ ( 14 ก.พ.) ว่าในส่วนตัวยังไม่อยากให้นำไปข ยายความให้ใหญ่โต เพราะเป็นแค่เรื่องของคนไม่ดีที ่ทำระเบิดและเกิดระเบิดขึ้นมา โดยยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องการก่อ การร้าย และสามารถจับคนร้ายได้แล้วในขณะ นี้ 2 คน เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่ทหาร จะยังไม่เข้าไปมีส่วนในการตรวจส อบ

“ยิ่งลักษณ์” เผยแผนบริหารจัดการน้ำปี 55 เล็งใช้การบริหารตามแนวพระร าชดำริ

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ รัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน ถึงแนวทางบริหารจัดการน้ำ และการแก้ไขปัญหาในปี 2555 ว่า ปริมาณน้ำเมื่อปี 2554 มีมากถึง 2 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร โดยในช่วงแรกยังไม่มีการวาง แผนชะลอน้ำ ส่งผลให้ประตูระบายน้ำได้รั บความเสียหาย เนื่องจากไม่สามารถรับปริมา ณน้ำจำนวนมากที่ไหลลงมาอย่า งรวดเร็วได้

โดยในปี 2555 รัฐบาลจะบริหารจัดการน้ำตาม แนวพระราชดำริ แบ่งเป็นการบริหารจัดการต้น น้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ สำหรับการบริหารจัดการต้นน้ ำ จะเน้นไปที่การชะลอน้ำด้วยก ารปลูกป่า และการทำฝายชะลอน้ำ ในภาคเหนือทั้งหมด แต่สิ่งที่ต้องดำเนินการในข ณะนี้ คือ การบริหารจัดการน้ำใน 12 เขื่อน โดยจะปรับการเก็บกักน้ำให้ม ีปริมาณลดลง จากนั้นจะบริหารจัดการกลางน ้ำ คือ ช่วงกลางน้ำเป็นบริเวณที่พื ้นที่ต่ำ โดยจะเร่งหาพื้นที่รับน้ำซึ ่งมีผลกระทบต่อชุมชนน้อยที่ สุด และบูรณะอ่างเก็บน้ำในพื้นท ี่ภาคกลางทั้งหมด เพื่อสามารถเก็บกักน้ำได้ดี และมีประสิทธิภาพ ส่วนการบริหารจัดการปลายน้ำ  ระยะเร่งด่วนจะทำการเชื่อมล ุ่มน้ำทั้งหมด 8 ลุ่มน้ำ เพื่อกระจายปริมาณน้ำที่จะไ หลลงมาที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา

นอกจากนี้ยังทำการซ่อมประตู ระบายน้ำที่ชำรุด เพื่อช่วยในการระบายน้ำ ที่สำคัญคือ การขุดลอกคูคลองทั้งหมด เพื่อช่วยให้น้ำระบายลงสู่ท ะเลได้เร็วยิ่งขึ้น
 

สถานี RTV1 สำนักข่าวออนไลน์ 24 ชั่วโมง


งานเสวนา ตั้งโจทย์ประเทศไทย
หวังอะไรจาก “ทัวร์น้ำท่วม”
งานเสวนา ตั้งโจทย์ประเทศไทย หวังอะไรจาก “ทัวร์น้ำท่วม”

งานเสวนา ตั้งโจทย์ประเทศไทย หวังอะไรจาก “ทัวร์น้ำท่วม” 

ผู้ดำเนินรายการ 
...อ่านต่อ
 

คณะทำงานเขตราชเทวี โดยคุณสกล เขียวชะอุ่ม และคณะได้นำไอศครีม ไปมอบให้กับครู และนักเรียน ณ โรงเรียนวัดดิสหงษาราม เนื่องในกิจกรรมค่ายพุทธบุตร ระหว่างวันที่ 9-11 ก.พ. 2555

กิจกรรมค่ายพุทธบุตร

เมื่อ ๑๔ ก.พ. ๕๕ ฉก.นราธิวาส ๓๕ โดย ผู้ช่วยนายทหารฝ่ายกิจการพลเรือ น ได้ร่วมงานกิจกรรม เปิดประตูสู่อาเซียน ซึ่งจัดขึ้น ณ โรงเรียน นิคมพัฒนา ๑๐ บ.กะลูบี ม.๑ ต.มาโมง อ.สุคิริน จ.นราธิวาส เพื่อส่งเสริมความรู้ให้กับนักเ รียนในพื้นที่ อ.สุคิริน โดยการจัดนิทรรศการให้ความรู้เก ี่ยวกับประเทศในกลุ่มอาเซียน ซึ่งมีคณะผู้บริหาร,นักเรียน ในพื้นที่ อ.สุคิริน ร่วมกิจกรรม จำนวน ๑๕ โรงเรียน

แหล่งข่าวในทำเนียบเผยอาจมีการป ฏิวัติตามที่ จตุพร พูดมาจริง เนื่องจากความต้องการแก้ไข ม.112 ด้านนายกฯ เลี่ยงตอบคำถามสื่อ

มีรายงานจากแหล่งข่าวในสภาว่า เหตุผลที่นางสาวยิงลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เรียกฝ่ายความมั่นคงเข้ามาพบบ่อ ยครั้ง เนื่องจากมีสัญญาณว่า จะมีความไม่ชอบมาพากล อย่างที่นายจตุพร พรหมพันธ์ กล่าวว่า จะมีการล้มรัฐบาลในเดือนเมษายนน ี้ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ ประเด็นการแก้ไข.

..ดูเพิ่มเติม

ที่ประชุมวิปฝ่ายค้านได้มีการพิ จารณา 2 ประเด็นดังนี้ 
ประเด็นที่หนึ่ง เรื่องกระทู้ถามสดซึ่งสัปดาห์นี ้ก็จะมีกระทู้ถามสดที่ค้างอยู่ใ นสัปดาห์ก่อนหน้านี้มาแล้ว 2 สัปดาห์ที่นายกรัฐมนตรียังไม่ได ้มาตอบกระทู้ถามสดของสมาชิกนั่น ก็คือเรื่องของการแปรรูปการปิโต รเลียมแห่งประเทศไทย(ปตท.)

...อ่านต่อ

 

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2555 ณ จังหวัดทหารบกเลย แกนนำแนวร่วมคนไทยรักชาติ
รักษาแผ่นดิน จังหวัดเลย โดยการนำของนายทศพล พรหมเกตุ , นางวรางคณา
คามะดา และ นายรุ่งศักดิ์ ธรรมมิยะ และคณะรวม 20 คน นำหนังสือผ่านผู้บัญชา
การทหารบก ผ่าน ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกเลย ซึ่ง มี พ.ต.ดาวเรือง สัตยากุภม์
หัวหน้ากองบังคับการจังหวัดทหารบกเลยและคณะเป็นผู้รับหนังสือว่าด้วยเรื่อง
ประชาชนชาวไทยให้กำลังทหารเพื่อปฏิบัติภาระหน้าที่อันสำคัญยิ่ง
นายทศพล พรหมเกตุ แกนนำแนวร่วมฯ กล่าวข้อความในหนังสือระบุใจ

ความสำคัญว่า การมาครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 ม.ค.2555 แนวร่วมฯ
ได้ชุมนุมที่หน้าองค์การสหประชาชาติประเทศไทยประกาศเจตนารมณ์
ไม่ยอมรับอำนาจศาลโลก เพราะประเทศไทยไม่ได้เป็นภาคีสมาชิก เนื่องจากได้ถอนตัวออกมาสเมื่อปี 2505 ศาลโลกจึงไม่มีสิทธิ์เข้ามาเกี่ยว
ข้องหรือพิจารณาพ
ิพากษาใด ๆ เกี่ยวกับประเทศไทย ต่อมาแนวร่วมฯได้ยื่นคำฟ้องต่อศาล
ปกครองกลาง
ฟ้องนายกรัฐมนตรี ขอให้ศาลสั่งห้ามรัฐบาลสั่งหรือแทรกแวงให้มีการถอด

ถอนทหารไทยออกจากพื้นที่รอบปราสาทพระวิหารและให้รัฐบาลถอก
ตัวออกจากคดีที่พิพาทอยู่ในศาลโลกล่าสุดแนวร่วมฯได้เดินขบวนชุมนุม
ไปยังศาลฏีกาสนามหลวง เพื่อยื่นหนังสือให้ประธานศาลฏีกาในฐานะประธานอำนาจอธิปไตยฝ่ายตุลา
การทำหน้าที่แก้ไขปัญหาของชาติ กอบกู้ฟื้นฟูชาติ

นายทศพล พรหมเกตุ สรุปว่า ปัญหาของประเทศตลอดจนปัญหาของทุกภาคส่วนล้วนเกิดจากนัก
การเมือง พรรคการเมือง ที่ประพฤติตนเป็นมหาโจรปล้นชาติ ขายชาติ ทรยศต่อประชาชน ครอบงำย่ำยี่กลไกแห่งรัฐและข้าราชการ

ต้องแก้ที่ต้นตอคือนักการเมืองตลอดจนการสมคบที่จะล้มล้างสถาบัน
พระมหากษัตริย์
สร้างความแตกแยกภายในชาติอย่างรุนแรงยิ่งกว่าครั้งใด ๆ แม้ทหารและประชาชนจะรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์จะท้วงติงตักเตือนก็ไร้ผล
เพราะว่า นักการเมืองเหล่านั้นยังคงเดินหน้าเพื่อใหบรรลุความต้องการขอบตงอย่าง
เร่งรีบในขณะนี้แนวร่วม เชื่อมั่นในหน้าที่และศักดิ์ศรีอันศักดิ์สิทธิ์ของทหาร ประกอบกับคำสัตย์ปฏิญาณที่เหล่าทหารถวายคำสัตย์ต่อหน้าพระพักตร์ ต่อหน้าธงชัยเฉลิมพล ที่จะยอมตายเพื่อพิทักษ์รักษาเอกราชอธิปไตยและพิทักษ์สถาบัน
พระมหากษัตริยและเชื่อมั่นว่าทหารจะไม่ละทิ้งหน้าที่ของตนเป็นอันขาด

 

สมกับฉายา..กูเกิ้ลเหลิม แจงเหตุเหมือนไปอยู่เอง ท้าให้แฉข้อมูลเด็ดมาเลย โบ้ยคนหมั่นไส้เอกยุทธ

"กูเกิ้ลเหลิม" มาแล้ว เปิดแถลงข่าวแจกแจงเหมือนอยู่ใน เหตุการณ์เอง เย้ย "เอกยุทธ" อาจมีคนหมั่นไส้ เพราะแย่งจีบผู้หญิงคนเดียวกัน ยัน "รปภ.นายกฯ" ไม่ได้ทำร้าย ปิดปากไม่บอกนายกฯอยู่กับใคร แต่ท้าให้เปิดข้อมูลเด็ดออกมาแฉ ได้เลย "รองโฆษกรบ." แถ เชื่อมีวาระซ่อนเร้น ด้าน "ผบ.ตร." วอนให้มาแจ้งความ

วันที่ 10 ก.พ. 255...อ่านต่อ

คิดก้าวพ้น'ความขัดแย้ง' ต้องใช้'ม.157'จริงๆจังๆ ลุยเอาผิดเจ้าพนักงานรัฐ จงใจละเว้นปฏิบัติหน้าที่

ปรากฏการณ์จุดกระแส “แก้ประมวลกฎหมายอาญา ม.112” ของ “กลุ่มนิติราษฎร์” ที่ออกมาร้อนแรงในเวลานี้...และ มี “ผู้ออกมาต่อต้าน” ในหลากหลายกลุ่มนั้น...ถือเป็นก ารตอกย้ำชัดแจ้งว่า...หลงเข้าไป อยู่ในกลเกมของ “พวกซ้ายจัด” ที่เป็นจอมวางแผน...อีกแล้ว

และเป็นภาพสะท้อนชัดว่า “คนถือกฎหมาย” ไม่ว่าจะเป็น “ข้าราชการ-นักกา...อ่านต่อ

 

คุ้มทุ่ม10ล้านโชว์ภาพ'ปู' ปัดรบ.จัดงานสุดหรูหรา ยอมรับไม่เชิญมาร์คแต่แรก นกแก้วลั่นพร้อมเชิญ

ปู-มาร์ค
"นายกฯ" สั่งผู้ว่าฯอยุธยาดูแลประชาชนได ้รับผลกระทบจากการระบายน้ำ ยันไม่ใช่ความผิดพลาดการจัดการน ้ำ พร้อมส่งการ์ดเชิญฝ่ายค้านร่วมง านขอบคุณผู้สนับสนุนน้ำท่วม "นิวัฒน์ธำรง" โต้รัฐจัดงานหรูหราไม่สนใจจ่ายเ งินชดเชยน้ำท่วม ลั่นทุ่ม 10 ล้านจัดงานคุ้มค่าสร้างความเชื่ อมั่น-ร่วมมือพัฒนาประเทศ รับไม่ได้เชิญ"...อ่านต่อ

อย่าคิดเบี่ยงเบนประเด็น คำต่อคำที่สื่อหลักไม่กล้า มือสวะคนใกล้ชิดทักษิณ ลอบทำร้ายหวังเอาชีวิต!

ปมร้อนๆ ที่เกิดขึ้นกับ “พี่ใหญ่-อ.ย. / เอกยุทธ อัญชันบุตร” ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ “ไทยอินไซเดอร์” แห่งนี้...กลายเป็นเรื่องร้อนๆ ซึ่งเกิดขึ้นเพียงแค่ “เอกยุทธ” โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค เมื่อเวลา 14.02 น.ของวันที่ 8 ก.พ.2555

โดยระบุว่า "เจอยิ่งลักษณ์ที่ Four season hotel ก็ดีนะไม่เวอร์มา ไม่ต้องมีสมุนมาเดินเก...อ่านต่อ

 

 


ตู่'ท้า'ผบ.ทบ.'ประกาศไม่ปฏ ิวัติ//  เอาสักทีให้สมใจมันดีมั้ยท่าน
'จตุพร' ท้า 'ประยุทธ์' ประกาศเป็นทางการจะไม่ทำรัฐ ประหารระหว่างนั่งเก้าอี้ 'ผบ.ทบ.' ลั่น เตรียมแสดงพลังต่อต้านปฏิวั ติ 25 ก.พ.ที่โบนันซ่าเขาใหญ่ เผย 2 ทุ่ม 'ทักษิณ' วิดีโอลิงก์ร่วมงาน
 

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีกระแสข่าวปฏิวัติว่า  ยืนยันว่าตนได้รับรายงานจากทหาร ที่เคยปฏิบัติหน้าที่ช่วงสลายกา รชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงว่า อาจจะมีการปฏิวัติในช่วงเดือนเม ษายน 

ซึ่งตรงกับข้อมูลของเจ้าหน้าที่ สถานทูตสหรัฐอเมริกาที่ยืนยันรา ยงานข่าวของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ  ว่า จะมีการปฏิวัติในช่วงเดียวกัน ทั้งนี้ ตนได้นัดหมายให้แกนนำคนเสื้อแดง ทุกจังหวัดรวบรวมมวลชนมารวมพลังเพื่อเคลื่อนไหวต่อต้า นรัฐประหารในวันที่ 25 ก.พ. ที่โบนันซ่า เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาเข้า ร่วมไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น.ถึง 06.00 น.ของวันที่ 26 ก.พ. นอกจากนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะวิดีโอลิงก์มาร่วมงานด้วยในเว ลาประมาณ 20.00 น.


ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา ผู้บัญชาการทหารบกออกมาปฏิเสธว่ าใครจะมาปฏิวัติ และกำลังดูช่องทางเพื่อจะดำเนิน คดีกับตน กรณีที่ออกมาให้ข่าวเรื่องการรั ฐประหารนั้น ตนอยากถามว่าพล.อ.ประยุทธ์กล้าป ระกาศอย่างเป็นทางการหรือไม่ว่า  ตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งเป็น ผบ.ทบ.นั้น จะไม่มีการร่วมมือหรือลงมือปฏิว ัติรัฐประหาร ถ้าทำจะให้ประชาชนทำอย่างไรกับท ่าน เพราะทุกครั้งที่มีการปฏิวัติก็ จะมีการปฏิเสธก่อนแล้วสุดท้ายก็ มีการปฏิวัติทุกครั้ง 

"อยากให้ยืนยันแบบลูกผู้ชายอย่า งตรงไปตรงมา และไม่ว่าใครเชิญชวนก็จะไม่ทำโด ยเด็ดขาด หากทำตนจะขอชื่นชม "

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตัวละครต่างๆ เริ่มมีการเคลื่อนไหวที่จะล้มรั ฐบาล เช่น การเรียกร้องให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งหากศาลรัฐธรรมนู ญวินิจฉัยว่าพ.ร.ก. 2 ฉบับขัดต่อรัฐธรรมนูญ เป็นต้น ทั้งๆ ที่นายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องลา ออกเพราะไม่มีข้อห้ามอะไรเขียนไ ว้ แต่อยากตั้งข้อสังเกตว่าพรรคประ ชาธิปัตย์รู้อะไรล่วงหน้ามาหรือ ไม่ เพราะที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ ได้อานิสงส์จากศาลรัฐธรรมนูญกรณ ีที่ตัดสินไม่ยุบพรรคประชาธิปัต ย์" นายจตุพรกล่าว

ส่วนกรณีที่พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ออกมาเตือนผมว่าปากไวนั้น ผมก็ขอขอบคุณ แต่ก็อยากเรียนท่านกลับไปว่า ท่านก็ต้องไวเช่นกันกับการจับคน ที่คิดวางแผนรัฐประหาร วันนี้ไม่มีใครกลัวว่ารัฐบาลจะท ำงานไม่ได้ แต่กลัวว่ารัฐบาลจะทำงานสำเร็จ อยู่จนครบวาระจนมีการเลือกตั้งส มัยหน้า และก็รู้ว่าจะสู้ในการเลือกตั้ง ไม่ได้ และยิ่งถ้าเกิดความปรองดองขึ้นจ ริง พรรคประชาธิปัตย์ก็รู้ว่าจะต้อง เป็นฝ่ายค้านตลอดชาติ ดังนั้นจึงอยากให้ท่านกลับไปดูแ ลว่าอย่าให้เกิดการรัฐประหารซ้ำ รอย 19 ก.ย. 49 ขึ้นอีกจะดีกว่า
 

เมื่อวานที่ 2 ก.พ. บริเวณรูปปั้น อ.ป๋วย อึ้งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต นายต่อศักดิ์ สุขศรี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะรัฐศาสตร์ในฐานะผู้ประสา นงานกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื ่อประชาธิปไตย พร้อมนักศึกษาจำนวนหนึ่ง ได้ร่วมกันวางพวงหรีดบริเวณ รูปปั้นอ.ป๋วย อึ้งภากรณ์ พร้อมกับเปล่งเสียงดังพร้อม ๆ กัน 3 ครั้งว่า “ธรรมศาสตร์ตายแล้ว” นายต่อศักดิ์ให้สัมภาษณ์ว่า  การเคลื่อนไหวครั้งนี้ของกล ุ่มนักศึกษา

ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการ เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ในการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 แต่เป็นการแสดงความไม่เห็นด ้วยที่มหาวิทยาลัยฯ ห้ามใช้สถานที่ในการแสดงควา มคิดเห็น ด้วยเหตุด้วยผลหรือพูดคุยทา งวิชาการ กลับผลักให้ออกไปแสดงความคิ ดข้างนอกมหาวิทยาลัย ถือว่าเป็นความสุ่มเสี่ยงที ่จะทำให้เกิดความรุนแรง มากกว่าการแสดงความคิดเห็นภ ายในมหาวิทยาลัย เพราะมหาวิทยาลัยถือเป็นสถา นที่ทางวิชาการ จึงควรจะให้มีการใช้สถานที่ แสดงเหตุผลด้วยปัญญา ตามระบอบประชาธิปไตย
“ทั้งนี้ทางกลุ่มจะเคลื่อนไ หวอีกครั้งในวันที่ 5 ก.พ. เวลา 14.00 น. โดยจะวางพวงหรีดที่บริเวณรู ปปั้นนายปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ขณะนี้มีเครือข่ายนักศึกษาม หาวิทยาลัยอื่นๆ เช่น จุฬาลงการณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และภาคประชาชนที่ตอบรับจะร่ วมเคลื่อนไหวด้วย
สำหรับการแก้ไขประมวลกฎหมาย อาญามาตรา 112 พวกเราเห็นว่าเป็นเสรีภาพที ่จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย  ถือว่าเป็นกฎหมายฉบับหนึ่ง การแสดงความคิดเห็นสามารถกร ะทำได้ ตราบใดที่ไม่ละเมิดกฎหมาย และทางกลุ่มยังไม่ได้มีการห ารือเรื่องนี้แต่อย่างใด”
ผู้สื่อข่าวรายงานภายในอาคา รเอสซี ซึ่งเป็นอาคารเรียนรวมของนั กศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร ์ ศูนย์รังสิต ได้มีการจัดบอร์ดคัดค้านมติ ของคณะกรรมการบริหารมหาวิทย าลัยธรรมศาสตร์ (ก.บ.ม.) ที่ห้ามกลุ่มนิติราษฎร์ ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยเคลื่ อนไหวเกี่ยวกับประมวลกฎหมาย อาญา มาตรา 112 โดยติดโปสเตอร์ที่เป็นคำพูด ของนายสมคิด เลิศไพทูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศา สตร์ ข้อความว่า “มหาลัยเป็นสถานที่ราชการ” คู่กับคำพูดของนายปรีดี พนมยงค์ ว่า “มหาวิทยาลัยย่อมอุปมาประดุ จบ่อน้ำ บำบัดความกระหายของราษฎร”

มาร์คชี้นายกต้องทบทวนโดยเร็วกรณีตั้งนลินีเป็น รมต.ด้วยเหตุผลอะไรหากปล่อยไว้ปัญหาจะรุกราม

นายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ หน.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านกล่าวถึงกรณีที่ทางประเทศสหรัฐอเมริกา ขึ้นบัญชีดำหลังการตั้งตั้ง นางนลินี ทวีสิน เป็น รมต.ประจำสำนักรัฐมนตรี หลังจากเป็นประธานในการเปิดงานปิดทองลูกนิมิต ณ วัดสนามแย้ ต.สนามแย้ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ว่า จะมีผลกระทบต่อการลงทุนของสหรัฐ ซึ่งเป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี ที่จะต้องพิจาณาอย่างเร่งด่วน เพราะในส่วนของสถานทูตของดเมริกา รวมถึงวุฒิสมาชิกที่มาเยือนก็กล่าวถึงเรื่องนี้ ซึ่งจะมีผลกระทบไปถึงในแง่ธุรกิจของสหรัฐด้วย ตนคิดว่านายกรัฐมนตรีต้องทบทวนจากข้อมูลตรงนี้ ซึ่งการเกิดกรณีอย่างนี้ขึ้นไม่เป็นผลดีต่อประเทศ ถ้าขืนปล่อยไว้อย่างนี้ปัญหาก็จะตามมาหลายๆส่วน นายกรัฐมนตรีควรเร่งตัดสินใจว่า การที่นำคนอย่างนี้ขึ้นมาเป็นรัฐมนตรี ด้วยเหตุผลอะไร.

 
นายกรัฐมนตรี ร่วมงานเลี้ยงเนื่องในวันกองทัพ บก ปี 2555

 

พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษและนางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ร่วมงานเลี้ยงเนื่องในวันกองทัพบก ปี 2555 ณ ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ

(ชานุ จันทร์นาค)

 
 

ผบ.ทบ.นำทหารสวนสนามถวายสัตย์

วันนี้ ( 18 ม.ค.) เมื่อเวลา 15.30 น.ที่ลานอเนกประสงค์ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11รอ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในพิธีกระทำสัตย์ ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลของ หน่วยทหาร เนื่องในโอกาสวันกองทัพบกแล ะวันกองทัพไทย โดยพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต ่อธงชัยเฉลิมพลในปีนี้ ประกอบด้วยกำลังพลสวนสยาม จำนวน 20 กองพัน มีพล.ต.พิสิทธิ์ สิทธิ์สาร ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์(ผบ.พล.1รอ.) เป็นผู้บังคับกองผสม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ได้กล่าวให้โอวาทว่า วันกองทัพไทย และวันกองทัพบกได้กำหนดขึ้น  โดยถือเอาเหตุการณ์สำคัญในป ระวัติศาสตร์ชาติไทยที่ได้จ ารึกไว้ในอดีต เมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรม หาราช องค์วีรมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใ หญ่ทรงนำทัพ พร้อมด้วยเหล่านักรบทหารกล้ ากอบกู้เอกราชของชาติกลับคื นสู่ประเทศตราบจนปัจจุบัน ดังนั้นทหารทุกนายควรตระหนั กถึงความสำคัญของวันนี้ พร้อมสำนึกในความเป็นชาติไว ้อย่างมั่นคง สำหรับทหารใหม่ทุกนายนับเป็ นโอกาสสำคัญ ที่ได้เข้าร่วมพิธีกระทำสัต ย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู ่หัวทรงพระราชทานไว้ให้แก่ห น่วยทหาร เพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวร้อ ยใจให้เป็นหนึ่งเดียวกัน จึงเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ และเป็นสิริมงคลที่ควรค่าแก ่ความภาคภูมิใจยิ่ง “ปัจจุบัน กองทัพบก นอกจากจะปฏิบัติ ภารกิจตามบทบาทหน้าที่ความร ับผิดชอบแล้ว ยังมีส่วนร่วมสนับสนุนหน่วย งานอื่นเพื่อพัฒนาและแก้ไขป ัญหาของชาติ รวมทั้งช่วยบรรเทาความเดือด ร้อนของประชาชนโดยเฉพาะสถาน การณ์อุทกภัยที่ผ่านมา กองทัพบกได้แสดงออกให้เห็นถ ึงความเข้มแข็ง เสียสละ อดทน ส่งผลให้ทุกภารกิจสำเร็จลุล ่วงอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเพื่อนทหารควรมีความ พร้อมในการปฏิบัติหน้าที่สา มารถเผชิญกับ เหตุการณ์ได้ แม้ต้องพบกับอุปสรรคความยาก ลำบากทุกรูปแบบ ดำรงตนอยู่ในความไม่ประมาท ซื่อสัตย์ สุจริต มีคุณธรรม และอุดมการณ์ของความเป็นทหา รอาชีพ พร้อมทั้งยึดมั่นปฏิบัติตาม คำสัตย์ปฏิญาณตนที่ได้ให้ไว ้อย่างมั่นคง ตลอดจนเทิดทูนและจงรักภักดี ต่อสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ไว้ยิ่งชีวิต ”ผบ.ทบ.กล่าว จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ได้อ่านสาส์นของพล.อ.ธนะศัก ดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด โดยมีใจความว่า ทหารทุกท่านเป็นทหารในพระบา ทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต้องต ระหนักถึงความสำคัญ ของหน้าที่ในการป้องกันประเ ทศพิทักษ์รักษาความสงบเรียบ ร้อยให้เกิดกับ ประชาชนและประเทศชาติ ปกป้อง เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย ์อันเป็นที่รักและเคารพของพ วกเรา ยึดมั่นในเกียรติยศ และเกียรติศักดิ์ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสีย สละ กล้าหาญ สามัคคี น้อมนำพระบรมราโชวาทของพระบ าทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาเป ็นหลักสำคัญในการ ประพฤติตนให้เป็นแบบอย่างอั นดีแก่สังคมและประเทศชาติ

 

พลุระเบิดหลังศาลหลักเมืองจ.สุพรรณบุรี

 

บริเวณที่ใช้เป็นที่จุดพลุซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุพลุระเบิด ซึ่งห่างจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ
และบ้านพักไม่เกิน 200 เมตร ได้รับความเสียหาย โดยมีประชาชนที่อาศัยอยู่ด้านหลังศาลหลักเมืองจังหวัดสุพรรณบุรีเดินทางมาดูความ
เสียหายและเก็บสิ่งของที่พอจะใช้ได้ หลังเหตุการณ์พลุระเบิด บ้านเรือนหลายหลังถูก
ไฟไหม้มีประชาชนเสียชีวิต4ราย บาดเจ็บอีกนับสิบPhotographer ชานุ จันทร์นาค

 
“พระอริสมันต์” ขึ้นศาลปฏิเสธหมิ่น “อภิสิทธิ์-อำนวย”

เมื่อวานนี้ (23 ม.ค.25555) “พระอริสมันต์” ขึ้นศาลสู้คดีถูก “อภิสิทธิ์-อำนวย” ฟ้องหมิ่น 2 คดีรวด หลังขึ้นเวทีกล่าวปราศรัยคู่กรณ ีทั้งสองทำให้เสียหาย โดยพระอริสมันต์ให้การปฏิเสธเตร ียมทนายต่อสู้คดี

ที่ห้องพิจารณา 803 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลได้นัดพร้อมคู่ความรวม 2 คดี โดยคดีแรก อ.4177/2552 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ฟ้องนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่ อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นจำเลยในความฐานหมิ่นประมาท

กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 11 และ 17 ต.ค. 2552 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้ปราศรัยหมิ่นประมาทให้ป ระชาชนทั่วไปฟัง และถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์พีเพิลแ ชลแนลให้ประชาชนเข้าใจว่า โจทก์เป็นผู้หน่วงเหนี่ยวคำร้อง ฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และโจทก์เป็นนายกรัฐมนตรี ที่เลวทรามต่ำช้า ใจอำมหิต ใช้อาวุธสงครามเข่นฆ่าประชาชน และข้อความอื่นๆ ซึ่งล้วนเป็นเท็จ โดยศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให ้จำเลยฟังแล้วสอบถาม ปรากฏว่าจำเลยให้การปฏิเสธ แถลงขอต่อสู้คดี และเตรียมทนายความไว้พร้อมแล้ว ศาลจึงนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกว ันที่ 10 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

คดีที่สอง คดี อ.1463 2553 ที่ พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน อดีตรอง ผบช.น. เป็นโจทก์ฟ้องนายอริสมันต์ เป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นเจ ้าพนักงาน, หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 18-19 มี.ค.53 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้ปราศรัยต่อหน้าผู้ร่วมช ุมนุมหลายพันคนด้วยข้อความดูถูก เหยียดหยาม ใส่ความโจทก์ทำนองว่าโจทก์เป็นค นไม่ดี เป็นสุนัขรับใช้ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ และข้อความอื่นๆ โดยศาลได้อ่านคำฟ้องแล้วสอบถามจ ำเลย ซึ่งจำเลยให้การปฏิเสธเช่นกัน ศาลจึงนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกใ นวันที่ 4 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

ขณะที่วันนี้พระอริสมันต์ซึ่งอุ ปสมบทที่วัดสัมพันธวงศารามวรวิห าร เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้เดินทางมาศาลพร้อมนายวิญญัติ  ชาติมนตรี ทนายความ และผู้ติดตามเท่านั้น
 

พิษณุโลก220155ศาลเจ้าจัดส้มไหว้เจ้า
แถมโชคล็อตเตอรี่1คู่

 

 

บรรยากาศเทศกาลตรุษจีนในจังหวัดพิษณุโลก ชาวไทยเชื้อสายจีนได้ออกมาไหว้ศาลเจ้าหลายแห่งในจังหวัดพิษณุโลกตั้งแต่เช้า เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตและครอบครัว ที่ศาลเจ้าปุนเถ่ากง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ประชาชนจำนวนมากได้นำของเซ่นไหว้มากราบไหว้ขอพร ทางศาลเจ้าได้จัดแพ็คเกจส้มไหว้เจ้าให้กับประชาชนได้ซื้อในราคาชุดละ 200 บาท โดยนำรายได้เข้าพัฒนาศาลและใช้ในการกุศล โดยจัดล็อตเตอร์รี่ 1 คู่ ให้กับผู้ซื้อด้วย แพ็คเกจส้มไหว้เจ้าแถมล็อตเตอรี่ ศาลเจ้าปุนเถ่ากงได้ทำเป็นประจำทุกปี

 

คนนับพันแห่กราบไหว้เทพเจ้าโชคลาภและหลวง
พ่อโตวัดพนัญเชิงฯจ.พระนครศรีอยุธยา

ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร จ. พระนครศรีอยุธยา เวลา 00.09 น.วันที่ 23 ม.ค. ชาวไทยเชื้อสายจีนและ
ประชาชนทั่วไปจำนวนนับพันคน ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่จีนหรือเข้าสู่วันตรุษจีน ต่างพร้อมใจกันเดิน
ทางไปกราบไหว้สักการะต้อนรับเทพเจ้าไฉ่ซงเอี้ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ โดยมีพระราชรัตนวรากรณ์
เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเจ้าอาวาสวัดพนัญเชิงวรวิหาร จุดเทียนชัย โดยมีหัวหน้าส่วน
ราชการและประชาชนมาร่วมในพิธี จากนั้นประชาชนที่เดินทางมาต่างกราบไหว้รูปปั้นเทพเจ้าแห่งโชค
ลาภเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่จีน ก่อนที่พระราชรัตนวรากรณ์ เจ้าคณะจังหวัดจะ
ได้ทำการเปิดประตูวิหาร นำประชาชนเข้าไปกราบสักการะพระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อโต
หรือที่ชาวจีนนับถือในนามซัมปอกง โดยตลอดเวลาประกอบพิธีมีทั้งพระสงฆ์ไทยและจีน
ร่วมกันสวดเจริญพระพุทธมนต์ โดยชาวจีนเชื่อว่าเทพเจ้าแห่งโชคลาภนี้ เป็นเทพที่สร้างความร่ำรวมและเป็นสิริมงคล วัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นวัดเดียวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ที่จัดให้มีพิธีต้อนรับเทพเจ้าไฉ่ซงเอี้ย โดยในปีนี้เชื่อว่าเทพเจ้าองค์นี้เสด็จลงมาทางทิศใต้ ตั้งแต่เวลา 23.09 น.ของวันที่ 22 ม.ค. โดยมีประชาชนมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดทั้งคืน

 

ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดสงขลา นำธูปเทียนขนาดใหญ่ จุดบูชา “ไฉ่ซึ้งเอี้ย” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนหรือวันตรุษจีน ในปีนี้ตรงกับวันที่ 23 มกราคม 2555 ถือเป็นวันที่ 1 เดือน 1 ของชาวจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดสงขลา จึงได้มากราบไหว้ขอพรพระเป็นอันดับแรก เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวเนื่องในวันตรุษจีน

      เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 22 มกราคม 2555 ถึงเวลา 00.59 น.ของวันที่ 23 มกราคม2555 ชาวจีนถือว่าเป็นเวลาฤกษ์ดีที่สุด ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่และเป็นวันตรุษจีนถือเป็นวันที่ 1 เดือน 1 ของชาวจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดสงขลา ได้นำธูปเทียนขนาดใหญ่เดินทางมาที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ถนนนางงาม อ.เมือง จ.สงขลา เพื่อทำการกราบไหว้บูชาเทพเจ้า “ไฉ่ซึ้งเอี้ย” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ที่ชาวจีนถือเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมา ที่ต้องบูชาเทพเจ้าองค์นี้เป็นองค์แรก ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เพื่อเพิ่มพลังในโชคชะตาให้มั่งคั่ง ร่ำรวยในปีใหม่ การจุดธูปเทียนขนาดใหญ่ ถือเป็นการจุดแสงสว่างในชีวิตให้มีความรุ่งโรจน์ สว่างไสวยืนนานในปีใหม่

 
 

ส่วนการจุดธูปขนาดเล็กเป็นการจุดเพื่อความเป็นสิริมงคลของตนเองและครอบครัวและ
ในวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ถือเป็นวันเที่ยว ชาวจีนจะหยุดทำงานโดยพาครอบครัวไป
ท่องเที่ยวพักผ่อนเยี่ยมญาติ
โดยจะพักผ่อนอย่างเต็มที่และใช้เงินใช้ทองที่หามาได้อย่างคุ้มค่า หลังจากการทำงานตรากตรำด้วยความเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งปี

      สำหรับวันตรุษจีนปีนี้ฤกษ์ดีที่สุด ตรงกับเวลา 23.00 น. วันที่ 22 มกราคม 2554 ถึงเวลา 00.59 น.ของวันที่ 23 มกราคม2555 ซึ่งเป็นช่วงฟ้าเปิด โดยเทพเจ้า “ไฉ่ซึ้งเอี้ย”เทพเจ้าแห่งโชคลาภลงมาทางทิศใต้ เพื่อประทานพรโชคลาภ ความมั่งคั่ง ความร่ำรวยแก่ชาวจีนทุกคน ให้มีความสุข ความเจริญ มีโชคมีลาภเป็นสิริมงคล เนื่องในวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ในวันที่ 23 มกราคม2555

      โดยบริเวณถนนนางงาม อ.เมือง จ.สงขลา ชาวไทยเชื้อสายจีนได้ตั้งโต๊ะบูชาเทพเจ้า “ไฉ่ซึ้งเอี้ย”เทพเจ้าแห่งโชคลาภ บริเวณหน้าบ้านและตกแต่งกันอย่างสวยงาม โดยถวายผลไม้และของเงินของทอง ซึ่งมีความเชื่อว่า เทพเจ้าแห่งโชคลาภจะดลบันดาลให้มีเงินมีทองใช้ตลอดปีใหม่

 

งานบวชอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง

เมื่อเวลา 07.30 น.วันนี้(19 ม.ค.) ที่วัดสัมพันธวงศาราม(วัดเก าะ) แขวง-เขตสัมพันธวงศ์ นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิป

ไตยต่อต้านเผด็จการหรือนปช. ได้เข้าพิธี ปลงผม ก่อนที่จะเข้าพิธีอุปสมบท ในเวลา 09.19 น. ก่อนที่จะเข้าพิธีอุปสมบท นายอริสมันต์กล่าวว่า สำหรับวัตถุประสงค์ของการบว ชในครั้งนี้ ก็เพื่อที่จะเป็นทายาทของพุ ทธศาสนา ได้ศึกษาเรียนรู้ ศีล สมาธิและปัญญา นอกจากนั้นยังมอบถวายแด่องค ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หั วฯ ทดแทนบุญคุณของพ่อ แม่ และผู้มีพระคุณ อีกทั้งร่วมไปถึงพี่น้องที่ สละชีวิตอีกด้วย ขอให้บุยกุศลในครั้งนี้ส่งผ ลไปยังบุคคลทั้งหลายเหล่านี ้ให้มีความสุข ความเจริญ “ในส่วนที่จะเดินทางไปแสวงบ ุญยังพุทธคยาประเทศอินเดียน ั้น เวลานี้ตนยังไม่ได้เป็นนักโ ทษ เป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา ดังนั้นการที่ตนเข้าบวชเป็น เรื่องที่สามารถทำได้ แต่การที่จะเดินทางออกนอกปร ะเทศนั้น ยังต้องขอความเมตตาจากทางศา ล สำหรับในการบวชครั้งนี้ ตนอยากที่จะปฏิบัติตนเป็นพร ะสงฆ์อย่างเคร่งครัด ขอศึกษาธรรมอย่างเต็มที่ ในทางโลกวันนี้มีการปรับคณะ รัฐมนตรี แต่ในทางธรรมวันนี้ ผมขอปรับตัวเองจากฆราวาสเป็ นพระสงฆ์” นายอริสมันต์ กล่าว ในงานพิธีปลงผมนายอริสมันต์  มีบรรดาแขกผู้มีเกียรติมาร่ วมงานคับคั่ง อาทิเช่น พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร,นายสุนัย จุลพงศธร และนายยงยุทธ ติยะไพรัช 

ด้านบรรยากาศภายในวัดสัมพัน ธวงศารามวรวิหาร ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานบวชนั ้นได้มีกลุ่มคนเสื้อแดงจำนว นมากมารอร่วมพิธี ตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งบางคนเดินทางมาจากต่างจ ังหวัดตั้งแต่เช้ามืดเพื่อม าร่วมทำพิธีอุปสมบทใน ครั้งนี้ และยังได้มีตำรวจในท้องที่ม าดูแลและอำนวยความสะดวกให้แ ก่ผู้ร่วมงานด้วย

 
 

ภูเก็ต...ตำรวจรวบตัวคนขับ จยย.ผู้ต้องหาคดีฆ่า “เอ๋ อินไซด์” ให้การรับสารภาพชั้นจับกุม

 

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 16 มกราคม 2555 ที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ หลังสภ.เมือง ภูเก็ต พล.ต.ท.สันติ เพ็ญสูตร ผบช.ภ.8 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภาค 8 ได้นำตัวนายนภดล พรายศรี อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 133/1 ถ.จอมพล ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ 24/2555 ลงวันที่ 14 มกราคม 2555 โดยกล่าวหาว่าร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เดินทางจากจังหวัดสุราษฎรธานี มาจังหวัดภูเก็ตโดยเฮลิคอปเตอร์

 

   จากนั้นได้เดินทางไปห้องประชุมชั้น 2 สภ.เมืองภูเก็ต พล.ต.ท.สันติ เพ็ญสูตร ผบช.ภ.8 พร้อมด้วย พล.ต.ต.พิสัณห์ จุลดิลก รอง ผบช.ภ.8, พล.ต.ต.วีระศักดิ์ มีนะวาณิชย์ ผบก.สส.ภ.8, พล.ต.ต. ชนสิษฐ์ วัฒนวรางกูร ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รอง ผบก.สส.ภ.8 และ พ.ต.อ.โชติ ชิดไชย ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต ได้ร่วมแถลงข่าวการจับนายนภดล พรายศรี อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 133/1 ถ.จอมพล ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ 24/2555 ลงวันที่ 14 มกราคม 2555 โดยกล่าวหาว่าร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.วันที่ 12 มกราคม 2555 ได้ร่วมกับนายสัญญา หรือ เอก หรือ หนู กลิ่นชุ่ม ใช้อาวุธปืนพกขนาด 9 มม.ยิงนายวิสุทธิ์ ตั้งวิทยาภรณ์ หรือ เอ๋ อินไซด์ อายุ 44 ปี เจ้าของและบรรณาธิการหนังสือพิมพ์อินไซด์ภูเก็ต โดยใช้รถจักรยานยนต์ หมายเลขทะเบียน ขตน 202 ภูเก็ต (คันของกลาง) เป็นพาหนะ โดยผู้ต้องหาทำหน้าที่ขับรถจักรยานยนต์คันของกลาง และนายสัญญา เป็นคนนั่งซ้อนท้ายและเป็นผู้ใช้อาวุธปืนยิงผู้ตาย โดยมีนายบอย เป็นผู้จ้างวานใช้ในราคา 50,000 บาท

       การจับกุมในครั้งนี้ เนื่องจากในการสืบสวนหาข่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบหลักฐานว่านายนพดล ได้ไปเช่ารถคันที่นำมาใช้ก่อเหตุมาจากพื้นที่ป่าตอง อ.กะทู้ จากคนรู้จักและไม่นำไปส่งคืน โดยหลังจากนั้นมีการไปพบรถคันดังกล่าวถูกนำไปทิ้งไว้ในขุมน้ำ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต โดยรถคันดังกล่าวได้ถูกพ่นสีเปลี่ยนจากสีเดิมคือสีส้มขาว เป็นสีน้ำตาลแทน รวมถึงพยานหลักฐานต่างๆ ทางวิทยาศาสตร์ด้วย พล.ต.ท.สันติ กล่าวและกล่าวยืนยันว่า เนื่องจากเป็นคดีที่เกิดขึ้นกับผู้สื่อข่าว ซึ่งตนก็ได้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยมีการตั้งคณะทำงานของตำรวจภูธรภาค 8 มาติดตามคดีโดยมีรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เป็นหัวหน้าคณะร่วมกับทางตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และสถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต และจะมีการขยายผลเพื่อสืบหาผู้ที่อยู่เบื้องหลังคดีนี้ ยืนยันว่าจะดำเนินการให้ถึงที่สุด เพราะนอกจากเป็นคดีทีเกิดขึ้นกับนักข่าวแล้วยังเป็นคดีอุจฉกรรจ์ด้วย ส่วนผู้ต้องหาอีกรายนั้นจะได้มีการสืบสวนขยายผลและจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป

      อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในการแถลงข่าวผู้ต้องหาได้ให้การปฎิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง และจะต่อสู้คดีในชั้นศาล โดยตนเป็นคนมามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่เคยรู้จักผู้ตายมาก่อน โดยก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุเมื่อหลายปีที่แล้วเคยมาเป็นพ่อค้าผลไม้อยู่ที่หาดป่าตอง แต่ปัจจุบันได้กลับไปอยู่บ้านที่ชะอำและประกอบอาชีพเป็นคนขับรถตู้เส้นทางชะอำ-กรุงเทพ จึงขอความเป็นธรรมด้วย

ยงยศ พฤกษารักษ์ / ภูเก็ต

 

ตำรวจและ ปปง.บุกยึดทรัพย์ 40 ล้านบาทเจ้าพ่อค้ายาเสพติดที่นร าฯ
เมื่อเวลา 10.00น. พ.ต.ท.ธีรพงษ์ ดุลยวิจารณ์ ผอ.ส่วนสืบสวนทางการเงิน สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟ อกเงิน พ.ต.ท.ปรีชา กิ่มเกลี้ยง สวป.สภ.เมืองนราธิวาส ได้ร่วมสนธิกำลังรวม 50 นาย บุกเข้าตรวจยึดทรัพย์สินซึ่งได้ มาจากการค้ายาเสพติดของนายมะรีเ ป็ง ตาเห

อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26/2 ม.4 ต.มะนังตายอ อ.เมือง จ.นราธิวาส ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อปี 2551 เจ้าหน้าที่ได้จับกุมนายมะรีเป็ ง พร้อมของกลางยาบ้า 23,989 เม็ด กัญชาแห้ง 11.50 ก.ก. เงินสด 169,920 บาทพร้อมทองรูปพรรณรวมไปถึงรถยน ต์และรถ จยย. และเมื่อเจ้าหน้าที่นำสู่เข้ากร ะบวนการยุติธรรม ศาลมีคำสั่งยกฟ้อง
ต่อมา พล.ต.ท.ยงยุทธ เจริญวานิช รอง ผบช.ศชต.ได้มีคำสั่งให้ พ.ต.ท.ปรีชา กิ่มเกลี้ยง สวป.สภ.เมืองนราธิวาสร่วมกับเจ้ าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบ ปรามการฟอกเงิน ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีศาล ยกฟ้อง และตรวจสอบการทำธุรกรรมทางการเง ินและเส้นทางการเงินของนายมะรีเ ป็ง จน พ.ต.ท.ปรีชา ได้นำเรื่องนายมะรีเป็ง เข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ในความผิดฐานฟอกเงินซึ่งได้มาจา กการจำหน่ายยาเสพติด
ซึ่งการบุกตรวจยึดทรัพย์สินในคร ั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้บุกยึด 2 จุด จุดแรกที่บ้านไม่มีเลขที่ ในพื้นที่บ้านสุไหงบาลา ม.5 ต.มะนังตายอ อ.เมืองนราธิวาส ซึ่งเป็นบ้านตึก 2 ชั้น ปลูกสร้างในเนื้อที่ 1 ไร่ โดยระหว่างการบุกตรวจยึดไม่มีผู ้ใดอาศัยอยู่ โดยทรัพย์สินต่างๆถูกขนย้ายไปหม ด ที่น่าสังเกตคือบริเวณห้องลับใต ้บันไดขึ้นชั้น 2 เจ้าหน้าที่พบมีร่องรอยถูกขุดคล ้ายเอาของมีค่าหลบหนีไป
ส่วนจุดที่ 2 เจ้าหน้าที่เข้าบุกยึดบ้านไม่มี เลขที่ที่ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร ็จ ซึ่งตั้งอยู่บ้านบาโง ต.ลำภู อ.เมืองนราธิวาส บนเนื้อที่ 1 งาน 5 ตารางวา ซึ่งทรัพย์สินที่ถูกยึดทั้งบ้าน  2 หลังและทรัพย์สินที่ยึดไปก่อนหน ้านี้รวมมูลค่าทั้งหมด 40 ล้านบาท ส่วนนายมะรีเป็งได้ถูกเจ้าหน้าท ี่ควบคุมตัวไว้ก่อนหน้านี้ในควา มผิดฐานฟอกเงินที่ได้มาจากการจำ หน่ายยาเสพติดให้โทษ โดยจะได้ขยายผลว่าเชื่อมโยงกับน ้ำมันเถื่อนและคดีความมั่นคงในพ ื้นที่หรือไม่อีกด้วย
 

พิธียกเสาพระเมรุ

 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธียกเสาพระเมรุ งานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี บริเวณท้องสนามหลวงด้านทิศใต้

      ภาพประเสริฐ เทพศรี

 

ย้ายผู้ต้องหาการเมือง

เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์นำผู้ต้องหาการเมือง47คนมา
ยังสถานควบคุมพิเศษเรือนจำชั่วคราวหลักสี่

กรมคุกย้าย 47 ผู้ต้องขังคดีขัดแย้งทางการเมือ งตั้งแต่เหตุการณ์รัฐประหาร 19 ก.ย.49 ไปคุมขังที่เรือนจำหลักสี่ โดยส่วนใหญ่เป็นคนเสื้อแดง ขณะที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผย เรือนจำชั่วคราวหลักสี่มีความแต กต่างจากเรือนจำทั่วไป โดยต้องอยู่ในอาคารที่มีเฉพาะเร ือนนอนและพื้นที่เยี่ยมญาติ ไม่มีพื้นที่สาธารณะ

      ภาพกุลพันธ์ ศิริพิมพ์อัมพร

 

“กิตติรัตน์” อนุมัติงบด่วน2พันล. อุ้มราคายาง

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้อนุมัติวงเงินในระยะเร่ง ด่วนให้สหกรณ์ยางพาราจำนวน 2 พันล้านบาท ผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและ สหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยใช้ยางพาราที่อยู่ในสต็อ กเป็นหลักประกัน นอกจากนี้ ยังเตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตร ีในสัปดาห์หน้า (24 ม.ค.) เห็นชอบให้ธ.ก.ส.สนับสนุนเง ิน 1.5 หมื่นล้านบาท ให้กับสหกรณ์ยางพารา 5 พันล้านบาท และองค์กรสวนยางพารา 1 หมื่นล้านบาท เพื่อซื้อยางเข้าเก็บในสต็อ ก และพร้อมระบายออก ในราคากิโลกรัมละ 120 บาท ทั้งนี้ เชื่อว่าจะเป็นการแก้ไขปัญห าราคายางพาราอย่างยั่งยืน

 · แชร์
 
 

บึ้มลูกแรกปี 55 รอง ผบ.ร้อยดับพร้อมลูกน้อง ผวา 8 ปีไฟใต้ปืนถูกปล้น

ใต้เริ่มป่วนรับปี 2555 ประเดิมบึ้มลูกแรกที่ อ.มายอ จ.ปัตตานี ทหารพลีชีพ 2 นาย เผยหนึ่งในสองเป็นระดับรอง ผบ.ร้อย ถูกดักระเบิดถังดับเพลิงขณะ เดินทางไปปฏิบัติภารกิจในพื ้นที่ เปิดข้อมูลผวาในวาระครบรอบ 8 ปีปล้นปืนค่ายปิเหล็ง พบปืนถูกปล้นมากกว่า 1.6 พันกระบอก ติดตามคืนได้ไม่ถึง 500 กระบอก
สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภา คใต้กลับมาร้อนแรงขึ้นอีกคร ั้ง หลังจากเงียบสงบมาเกือบตลอด เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับ ปีใหม่ โดยเมื่อเวลา 10.20 น.วันอังคารที่ 3 ม.ค.2555 พ.ต.อ.อดุลย์ ปีแนบาโง ผู้กำกับการ สภ.มายอ จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุระเบิดบริเวณคอส ะพานบนถนนสายบ้านคลองช้าง-บ ้านเขาวัง หมู่ 3 บ้านคลองช้าง ต.เกาะจัน อ.มายอ จึงรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบ
ในที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิดข นาดยักษ์ และรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ แบบ 4 ประตู สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน กล 456 ปัตตานี อยู่ในสภาพพังยับทั้งคัน ตรวจสอบภายในรถพบศพ ร.ท.ดิเรกสินธุ์ รัตนสิน อายุ 25 ปี เป็นรองผู้บังคับกองร้อยทหา รราบที่ 15312 (รอง ผบ.ร้อย ร.15312) หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25 ส่วนอีกศพกระเด็นไปอยู่ในทุ ่งนา ห่างจากรถประมาณ 20 เมตร คือ ส.อ.ยุทธนา จำปามี อายุ 26 ปี เป็นพลขับ
สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ร.ท.ดิเรกสินธุ์ ได้นั่งรถกระบะซึ่งมี ส.อ.ยุทธนา เป็นพลขับเพื่อไปร่วมงานวัน ปีใหม่และมอบของขวัญให้กับเ จ้าหน้าที่สถานีอนามัยตำบลเ กาะจัน อ.มายอ เมื่อถึงจุดเกิดเหตุคนร้ายไ ด้ใช้แบตเตอรี่กดจุดชนวนระเ บิดน้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัมซึ่งประกอบใส่ไว้ใน ถังดับเพลิงฝังไว้บริเวณคอส ะพาน แรงระเบิดทำให้ทหารทั้งสองน ายเสียชีวิตดังกล่าว เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นก ารกระทำของกลุ่มก่อความไม่ส งบ
อนึ่งเหตุระเบิดในครั้งนี้น ับเป็นลูกแรกของปี 2555 และเป็นเหตุระเบิดที่เกิดขึ ้นก่อนวาระครบรอบ 8 ปีปล้นปืนเพียง 1 วัน โดยเมื่อวันที่ 4 ม.ค.2547 หรือเมื่อ 8 ปีที่แล้วเกิดเหตุการณ์คนร้ ายบุกปล้นปืนและฆ่าทหารจากก องพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนคริ นทร์ บ้านปิเหล็งใต้ ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ได้อาวุธปืนไปถึง 413 กระบอก ถือเป็นปฐมบทของความรุนแรงร อบใหม่ในสามจังหวัดชายแดนภา คใต้และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา

 · แชร์
 

นิติราษฎร์เปิดตัว“ครก.112”เดินหน้าล่า
1 หมื่นชื่อยื่นร่างแก้กฎหมาย

เมื่อวานนี้ ( 15 ม.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กลุ่มนักวิชาการในนามคณะนิต ิราษฎร์ ได้จัดเวทีเปิดตัวคณะรณรงค์ แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 112 (ครก.112) เพื่อผลักดันร่างแก้ไขเพิ่ม เติมประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดย น.ส.กฤตยา อาชวนิจกุล อาจารย์ประจำสถาบันวิจัยประ ชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อ่านแถลงการณ์ตอนหนึ่งว่ า คณะนิติราษฎร์ขอเสนอร่างแก้ ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญ า มาตรา 112 โดยมีสาระสำคัญคือ 1.ให้ยกเลิกมาตรา 112 ออกจากลักษณะว่าด้วยความผิด เกี่ยวกับความมั่นคงของราชอ าณาจักร 2.เพิ่มหมวดลักษณะความผิดเก ี่ยวกับพระเกียรติของพระมหา กษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท

และเกียรติยศของผู้สำเร็จรา ชการแทนพระองค์ 3.แบ่งแยกการคุ้มครองสำหรับ ตำแหน่งพระมหาษัตริย์ ออกจากการคุ้มครองสำหรับตำแ หน่งพระราชินี รัชทายาท และผู้สำเร็จราชการแทนพระอง ค์ 4.เปลี่ยนบทลงโทษให้กำหนดโท ษสูงสุดอยู่ที่การจำคุกไม่เ กิน 3 ปีสำหรับการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือการแสดงความอาฆาตมาดร้า ยพระมหากษัตริย์ และไม่เกิน 2 ปีในกรณีที่กระทำต่อพระราชิ นี รัชทายาท และเกียรติยศของผู้สำเร็จรา ชการแทนพระองค์ 5.เพิ่มเหตุยกเว้นความผิดกร ณีแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต  6.เพิ่มเหตุยกเว้นโทษ ในกรณีที่ข้อความที่กล่าวหา นั้นได้รับการพิสูจน์ว่า เป็นความจริงและเป็นประโยชน ์ต่อสาธารณะ และ 7.ให้สำนักราชเลขาธิการเท่า นั้นมีอำนาจเป็นผู้กล่าวโทษ ผู้ที่ทำความผิดแทนพระองค์ คณะนิติราษฎร์ จะร่วมกับกลุ่มนักกิจกรรมทา งสังคม นักเขียน และนักวิชาการ ได้มีมติผลักดันร่างกฎหมายด ังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาขอ งรัฐสภา ด้วยการทำในนามของ ครก.112 และรวบรวมรายชื่อประชาชนอย่ างน้อย 10,000 คน ภายในเวลา 112 วัน เพื่อนำเสนอร่างกฎหมายนี้ต่ อไป

นายนิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร ์ มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน กล่าวปาฐกถาหัวข้อ “ทำไมจึงต้องแก้ไขมาตรา 112” ว่า กรณีของมาตรา 112 เราไม่สามารถนิยามหรือหาหลั กเกณฑ์ได้อย่างชัดเจนว่าการ ดูหมิ่น หมิ่นประมาท หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายนั ้นเป็นอย่างไร แต่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ ผู้พิพากษาของศาล นอกจากนี้ สัดส่วนของผู้ถูกลงโทษตามมา ตรานี้ที่กำหนดให้ต้องถูกจำ คุกไม่ต่ำกว่า 3 ปี หรือไม่เกิน 15 ปีนั้น ไม่สอดคล้องกับความผิดที่เข าทำ มีโทษแรงเกินกว่าที่ควรจะเป ็นอย่างมาก และการให้มาตรา 112 ออกจากลักษณะว่าด้วยความผิด เกี่ยวกับความมั่นคงของราชอ าณาจักรนั้น เพราะถ้าผู้ที่ทำความผิดโดย ไม่ได้มีเจตนาที่กระทบต่อคว ามมั่นคงของรัฐ เช่น เป็นคนปากพล่อย เขาก็ควรได้รับโทษที่ลดลง อีกทั้ง การปล่อยให้ทุกคนมีสิทธิ์ฟ้ องร้องใครก็ได้ในความผิดตาม มาตรานี้ ทำให้ถูกใช้อย่างพร่ำเพรื่อ หรือฉ้อฉล และมีการใช้เป็นเครื่องมือท างการเมืองหรือทางส่วนตัวไป ใช้ฟ้องร้องกล่าวโทษคนที่เร าไม่ชอบ ซึ่งส่งผลร้ายต่อสถาบันพระม หากษัตริย์ด้วย จึงควรแก้ไขโดยกำหนดให้หน่ว ยงานใดหน่วยงานหนึ่งเท่านั้ นมีอำนาจฟ้องร้องกล่าวโทษได ้ นี่จึงเป็นการแก้ไขตัวบทกฎห มายเพื่อไม่ให้มีใครสามารถน ำไปใช้อย่างฉ้อฉลได้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่ างประเทศยอมรับว่ารู้สึกผิด หวังที่สหรัฐออกคำเตือนการเ ดินทางมายังประเทศไทย โดยไม่มีการหารือกับไทยตามธ รรมเนียมก่อน แต่ได้ให้ทูตไทยในประเทศต่า งๆ ชี้แจงแต่ละประเทศให้เข้าใจ สถานการณ์ในไทย

 

สมเกียรติ อ่อนวิมลเขียนผ่านเฟซบุ้กให้เลิก
ซื้อมติชนเหตุยกย่องทักษิณบุรุษแห่งปี

เมื่อวันที่ 5 มกราคม นายสมเกียรติ อ่อนวิมล นักวิชาการสื่อสารมวลชน ได้เผยแพร่บทความผ่านเฟซบุ๊ กส่วนตัว “Somkiat Onwimon” เรื่อง”ปีใหม่ 2555 หยุดซื้อ มติชน”โดยแสดงความเห็นเกี่ย วกับการนำเสนอข่าวของหนังสื อพิมพ์มติชน และจุดยืนของกองบรรณาธิการโ ดยมีเนื้อหาดังนี้

ปีใหม่ 2555 หยุดซื้อ มติชน

“มติชนสุดสัปดาห์” ฉบับวันที่ 30 ธันวาคม 2554 – 5 มกราคม 2555 ปีที่ 32 ฉบับที่ 1637 เรื่องขึ้นปก ยกย่อง พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร ให้เป็น “บุรุษแห่งปี” พาดหัวบนหน้าปกว่า :

บุรุษแห่งปี COMING SOON ไม่นานเกินรอ
เรื่องอยู่ในหน้าที่ 7 เนื้อหาสั้นมาก ไม่เต็มหน้า ไม่มีสาระรายละเอียดอะไรเลย
กองบรรณาธิการมติชนไม่ทำการ บ้าน ไม่ค้นคว้า ไม่มีหลักเกณฑ์ในการทำรายงา นเรื่องบุรุษแห่งปีอะไรเลย คิดเอาเอง เขียนเอาเอง ตามจินตนาการของคนเขียน เป็นจินตนาการที่สั้นมากๆ ด้วย โดยหลักแล้ว การทำเรื่องขึ้นปกนั้น

ต้องถือเป็นงานสำคัญ งานใหญ่ ต้องเตรียมงานกันหลายคนหลาย วัน อาจนานเป็นเดือน กองบรรณาธิการควรทำงานหนักก ว่านี้ ต้องทำงานหนักจริงๆการมีความเห็นชื่นชมคุณทักษ ิณก็เป็นสิทธิและเสรีภาพของ มติชน ผมไม่มีอะไรขัดข้องในเรื่อง เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็ น ไม่ว่าผมจะเห็นด้วยในเนื้อห าสาระหรือไม่ก็ตาม แต่ผมอยากอ่านงานที่มีการค้ นคว้าที่ละเอียดลึกซึ้งกว่า นี้

อยากรู้ว่าการเป็นบุรุษแห่ง ปีของคุณทักษิณ ตามมาตรฐานของมติชนนั้นมีอะ ไรเป็นพิเศษบ้าง แต่ผมก็หาสาระให้คล้อยตามหร ือแม้ที่จะให้โต้แย้งก็หาไม ่ได้

บทความสั้นมาก จนไม่ควรจะเป็นเรื่องขึ้นปก

หากมติชนมีมาตรฐานงานสื่อสา รมวลชนเพียงเท่าที่เห็นนี้ คิดเงินผม 40 บาท สำหรับมติชนสุดสัปดาห์ และ 10 บาท สำหรับรายวัน ก็ไม่สมควรที่ผมจะเสียเงินอ ุดหนุนมติชนอีกต่อไป

ในช่วงวิกฤตการเมือง 3-5 ปีที่ผ่านมา การทำงานของหนังสือพิมพ์มติ ชน ทั้งรายวันและรายสัปดาห์ ผมสรุปเป็นความเห็นส่วนตัวว ่า คุณภาพงานข่าวสารของมติชนตก ต่ำลงมาก ความคิดของกองบรรณาธิการสับ สนอลวน แนวทางหลักเอียงไปทางสนับสน ุนคุณทักษิณมากโดยไม่แสดงนโ ยบายการบรรณาธิการให้ผู้อ่า นได้รับทราบให้ชัดเจน ไม่แสดงความโปร่งใสต่อสาธาร ณชนในเรื่องการถือหุ้นจากกล ุ่มการเมือง วิกฤติการเมืองภายในองค์กรม ติชนเกิดขึ้นหลายครั้ง แต่ละครั้งไม่ได้รับการชี้แ จงให้หายกังขา

ผมอ่านมติชนมาตั้งแต่กำเนิด มติชนในปีแรก และซื้ออ่านโดยให้ส่งถึงบ้า นทุกเช้าเสมอมาไม่เคยขาด เขียนบทความลงมติชนก็หลายคร ั้ง มติชนจะลำเอียงไปทางไหนผมไม ่เคยถือเป็นเหตุสำคัญ เพราะผมวิเคราะห์ความอิสระห รือความลำเอียงของมติชนได้ ใครถือหุ้นในมติชนเท่าไรอย่ างไรผมก็พอมีข้อมูล

ไม่ว่ามติชนจะเป็นกลาง หรือ ลำเอียงไปทางไหน ผมยินดีซื้อมติชนอ่านมาโดยต ลอด

แต่พอมาพบความไม่ขยันในการท ำงานค้นคว้าหาความจริงจากเร ื่องขึ้นปกมติชน สุดสัปดาห์ฉบับล่าสุดนี้ ก็เป็นเสมือนฟางเส้นสุดท้าย  ทำให้ผมตัดสินใจเด็ดขาดในวั นนี้ว่าจะหยุดซื้อมติชนอ่าน จากวันนี้เป็นต้นไป

สาเหตุใหญ่มาจากความไม่ขยัน ทำงานค้นหาความจริงของมติชน มากกว่าจุดยืนทางการเมืองขอ งกองบรรณาธิการ

เมื่อเย็นวันนี้คนส่งหนังสื อพิมพ์มาเก็บเงินที่บ้านพอด ี ผมเลยบอกคนส่งหนังสือพิมพ์ใ ห้ทราบว่า :

จากพรุ่งนี้เช้าเป็นต้นไป ขอไม่เอามติชน (10 บาท) เหลือไว้เพียง “โพสต์ทูเดย์” (15 บาท). ฉบับเดียวพอ. ประหยัดเงินไปเดือนละ 300 บาท!

สมเกียรติ อ่อนวิมล

5 มกราคม 2555

“ป๋าเปลว” แขวะมติชนยกทักษิณ “บุคคลแห่งปี”-ท้าพาดปก “มหาบุรุษแห่งศตวรรษ”
 · แชร์

สนธิเชื่อสุริยะใสยังไม่เปลี่ยน จุดยืนไปออกรายการกับจตุพรชี้ยั งเด็ก

สนธิยังเชื่อจุดยืนสุริยะใส ไม่เปลี่ยนแปลงแต่ยังเด็กไป ให้เวลาเป็นเครื่องตัดสิน ประกาศให้คนที่คิดว่ารับเงิ นจากทักษิณไปไกลๆ ปานเทพเผยเหตุสนธิไม่ค่อยออ กทีวีเพราะพูดไปหมดแล้ว ออกมาจะต้องเป็นเรื่องใหญ่

วันที่ 8 ม.ค. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อปร ะชาธิปไตย กล่าวในรายการ”ก่อนจะถึงจัน ทร์” ออกอากาศทางสถานีเอเอสทีวี ถึงกรณีที่นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มการเมืองส ีเขียวและผู้ประสานงานพันธม ิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

ออกรายการคู่กับนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไ ทยและแกนนำคนเสื้อแดงว่าเรื ่องนี้นายสุริยะใส ต้องถือเป็นบทเรียนราคาแพง
ตนในฐานะโฆษกพันธมิตรฯ ขอละเว้นไม่ก้าวก่ายวิจารณ์  ทั้งหมดถูกหรือผิดสังคมจะเป ็นคนตัดสินอย่างไรก็ดีถ้าวิเคราะห์ให้ ดี นายสุริยะใส ไปในฐานะผู้ประสานงานกลุ่มก ารเมืองสีเขียวและใช้คำว่าอ ดีตผู้ประสานงานพันธมิตรฯนั ้นหมายความว่าทุกคนมีสิทธิ์ ห่างจากพันธมิตรฯได้ อีกอย่างการไปออกรายการเอง บรรดาแกนนำและตนไม่รู้เรื่อ งด้วย อย่างที่บอกความเป็นพันธมิต รฯอยู่ที่เนื้อหา ไม่ได้อยู่ที่เป็นหรือไม่เป ็นพันธมิตรฯ ตราบใดที่นายสุริยะใสทำประโ ยชน์ให้กับประเทศชาติ ไม่ว่าอยู่ในฐานะไหน ตนมั่นใจแกนนำและประชาชนต้อ งสนับสนุน
แต่ถ้าคุณสุริยะใสทำสิ่งใดท ี่ทำให้ผิดหวังประชาชนก็จะเ ป็นผู้ตัดสินเอง

พิภพเชื่อสุริยะใสยังมีอุดม การณ์เดิม

ทางด้าน นายพิภพ ธงไชย แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อป ระชาธิปไตย กล่าวว่า ยังถือว่านายสุริยะใส ไม่ได้พลาดที่จุดยืน ตนเชื่อยังมีอุดมการณ์ที่ถู กหล่อหลอมมาในเวทีพันธมิตรฯ

สำหรับข้อกล่าวหาเป็นเพราะน ายสนธิ ลิ้มทองกุล ไปรับเงิน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ทำให้นายสุริยะใส ต้องปลีกตัวออกมานั้น ตนยืนยันได้ว่าเป็นเท็จ ไม่มีเรื่องนี้เกิดขึ้นและท ี่กล่าวหาว่านายสุริยะใส ไปรับเงินนายจตุพร ตรงนี้ก็ไม่จริง เห็นได้จากช่วงเลือกตั้ง มีผู้นำพรรคใหญ่พรรคหนึ่งต้ องการให้นายสุริยะใสไปอยู่ด ้วย เสนอเงินสูงถึง 50-70 ล้านบาท ซึ่งนายสุริยะใสด้วยความเป็ นเด็กไม่กล้าปฎิเสธด้วยตัวเ อง ได้ขอร้องให้ตนเป็นคนโทรไปป ฏิเสธให้

นายพิภพเตือนว่าการใช้เฟซบุ ๊กวิจารณ์นายสุริยะใส ด้วยเหตุผลเป็นเรื่องสมควร แต่อย่าใช้ข้อกล่าวหาที่ไม่ มีหลักฐานใส่ร้ายเหมือนที่น ายสนธิโดนกระทำ ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างนาย สุริยะใสกับแกนนำพันธมิตรฯ ยังเหมือนเดิม เพราะดูจากเนื้อหาที่พูด 90% ถือว่าได้แสดงจุดยืนอยู่ในข ่ายที่ร่วมต่อสู้กับพันธมิต รฯ
 · แชร์
 

เมื่อวานนี้ (5 ม.ค.) ที่รัฐสภา การอภิปรายงบประมาณรายจ่ายป ระจำปี 2555 เป็นไปอย่างล่าช้า จนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้หารือต่อที่ประชุม ว่า การอภิปรายเหลือเพียงอีก 1วัน แต่การพิจารณาผ่านไปได้ 2 วัน ก็ยังอยู่แค่มาตรา 5 จึงขอให้วิปทั้งสองฝ่ายไปหา รือกัน ซึ่งได้รับการยืนยันจากตัวแ ทนวิปสองฝ่าย ยืนยันว่า การอภิปรายจะอยู่ในกรอบเวลา ตามกำหนด 3 วันแน่นอน

จนเมื่อเวลา 17.15 น.บรรยากาศเริ่มตึงเครียด เมื่อ ส.ส.ฝ่ายค้านประท้วง ว่า สถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ไม่มีการถ่ายทอดสดการประชุม สภา ตามที่ตกลงไว้ แต่กลับมีการถ่ายทอดสดการแข ่งขันกีฬานักเรียน จึงขอประธานช่วยตรวจสอบด้วย  ขณะที่ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ส.ส.กทม.รองประธานคณะกรรมาธ ิการวิสามัญฯ ได้แจ้งว่า ขณะนี้เป็นการถ่ายทอดสดพิธี เปิดบีโอไอแฟร์ ที่สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯมาเปิดงานดังกล่าว ทำให้ นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ลุกขึ้นแย้งทันที ว่า ขณะนี้ ช่อง 11 กำลังถ่ายทอดสดพิธีเปิดการแ ข่งขันกีฬา สพฐ.ที่ จ.สุพรรณบุรี เห็นจากการเปิดดูผ่านมือถือ  พร้อมโชว์ภาพการถ่ายทอดสดทา งช่อง 11 ให้กลางสภา พร้อมระบุว่า หากจะให้มีการถ่ายทอดสดก็จะ ต้องให้พักการประชุมไปจนกว่ าช่อง 11 จะคืนเวลาถ่ายทอดให้สภา แต่หากไม่พักการประชุมก็จะข อใช้สิทธิ์นับองค์ประชุม


สภาอภิปรายงบปี 55 สุดอืด 2 วัน ยังอยู่แค่มาตรา 5 ฝ่ายค้านลุกโวย ช่อง 11 ถ่ายกีฬานักเรียนแทนฉายถกสด  “บุญยอด” จี้ พักการประชุม ขู่จะนับองค์แน่ วิปรัฐวุ่นโร่โทร.ตามเด็กกล ับเข้าสภา “ค้อนปลอม” ยอมแค่ 10 นาที “สุนัย-ชลน่าน” โร่ขอถอนญัตติ พวกพ้องโห่หนุนเกลียว ก่อนเจ้าตัวจะถอนในที่สุด

ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ส่งหนั งสือของอธิบดีกรมประชาสัมพั นธ์ เกี่ยวกับตารางถ่ายทอดสดให้ นายสมศักดิ์ แจ้งต่อที่ประชุม ว่า ทางอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ได้แจ้งรายการถ่ายทอดสดวันน ี้ ว่า ในช่วงเวลา 15.00-16.30 น.ถ่ายทอดสดพิธีเปิดบีโอไอแ ฟร์ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ส่วนเวลา 17.00-18.00 น.พิธีเปิดการแข่งขันกีฬานั กเรียน สพฐ.เกมส์ ที่ จ.สุพรรณบุรี จากนั้นเวลา 20.00 น.จะเป็นช่วงข่าวในพระราชสำ นัก อาจจะเสร็จในเวลา 18.00 น.จึงขอให้การประชุมเดินหน้ าต่อไป

แต่ นายบุญยอด ยังยืนยันว่า หากไม่มีการตัดภาพให้มีการป ระชุมสภา ก็ขอให้มีการพักการประชุม เพื่อรอให้มีการถ่ายทอดสดอี กครั้ง และขอใช้สิทธิ์นับองค์ประชุ ม ทำให้บรรยากาศในห้องประชุมเ ป็นไปอย่างโกลาหล เพราะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ส่วนใหญ่เดินทางกลับไปแล้ว ทำให้วิปรัฐบาลต้องรีบโทรศั พท์เรียกตามตัวกลับมาโดยด่ว น ขณะที่ นายสมศักดิ์ ต้องชิงตัดสั่งพักการประชุม  จนกว่าช่อง 11 จะคืนเวลาถ่ายทอดสดให้กับกา รประชุมสภา

หลังจากพักการประชุมไปได้ 10 นาที นายสมศักดิ์ ได้พยายามให้การประชุมเดินห น้าอีกครั้ง ทั้งที่ยังมีการถ่ายทอดสดกา รแข่งขันกีฬา ขณะที่ ส.ส.เพื่อไทย พยายามเจรจาขอให้ นายบุญยอด ถอนญัตตินับองค์ประชุม โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กับ นายสุนัย จุลพงศธร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้วิ่งกระหืดกระหอบเข้ามาเ สนอให้ นายบุญยอด ขอถอนญัตตินับองค์ประชุม ซึ่งเมื่อนับองค์ประชุมเสร็ จแล้ว รัฐบาลก็พร้อม ถ้าจะให้จบวันนี้ก็ได้ พร้อมทั้งมีเสียงปรบมือจากซ ีกรัฐบาลดังลั่นห้องประชุม

ขณะที่ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ได้แย้งว่า การพูดที่บอกว่าจะให้จบวันน ี้ จะทำให้การทำงานจะมีปัญหา คิดจะทำไม่ได้ เพราะเป็นเอกสิทธิ์ของสมาชิ กที่สงวนคำแปรญัตติ ซึ่งเสียงข้างมากไม่สามารถก ลบสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญได้ และถ้ารัฐบาลมั่นใจในเสียงใ นห้องประชุมก็ไม่ต้องกลัว

อย่างไรก็ตาม นายบุญยอด ได้ลุกขึ้นกล่าวว่า ตอนแรกก็ใจอ่อนแล้ว หลังฟัง นพ.ชลน่าน เสนอ แต่หลังจากได้ยินเสียงโห่ ทำให้ยืนยันว่าจะไม่ถอน ทำให้นายสมศักดิ์ ต้องสั่งพักการประชุมอีกครั ้ง เป็นเวลา 10 นาที

และเมื่อเปิดการประชุมอีกคร ั้ง นายนิพนธ์ วิศิษฐยุทธศาสตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในฐานะที่ตนอยู่ในสภาแห่งนี ้มานาน ไม่เห็นภาพการประชุมที่มีเส ีย